Ý tưởng nhà ở độc đáo, không tốn năng lượng sử dụng
image
30.05 2021

Nhiều căn nhà thú vị khắp thế giới đã và đang được xây dựng, vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ, tiện lợi. Nó vừa rất tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Cùng Viglacera tìm hiểu các ý tưởng nhà ở độc đáo nhất nhé!

kính tiết kiệm năng lượngNgôi nhà hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo tại Haiwai

Ngôi nhà hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo tại Haiwai (Mỹ)

Ngôi nhà này được thiết kế theo kiến trúc thụ động. Nó hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo xanh cho vận hành và cuộc sống. Ngôi nhà tận dụng tốt các tài nguyên tự nhiên sẵn có. Chẳng hạn như năng lượng mặt trời, nước mưa,… để đáp ứng điều kiện sinh hoạt của gia đình.

Thiết kế mái

Trên mái nhà sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời, lợp dưới dạng mái ngói. Nó vừa giúp tận dụng tối đa năng lượng sạch, vừa đáp ứng về kiến trúc. Những tấm pin năng lượng sạch này vô cùng tiết kiệm chi phí. Nó đáp ứng đủ nhu cầu điện cho các thiết bị sử dụng trong nhà. Ngoài ra, bộ tích điện dự trữ trong nhà, giúp nguồn điện đảm bảo ngay cả khi trời tối.

Ngoài ra, nước mưa trên mái được hứng và xử lý sạch, chuyển đến két nước để sử dụng trong gia đình. Như vậy, gia chủ có thể sinh sống thoải mái không tốn tiền điện và nước hàng tháng. Đây là một ý tưởng nhà ở  được đánh giá rất cao.

kính tiết kiệm năng lượng Mái nhà được lợp bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Về kến trúc

Về kiến trúc, ngôi nhà thiết kế theo kiểu hiện đại, vẫn có nét kiến trúc bản địa. Ý tưởng nhà ở này thân thiện hòa hợp với cảnh quan xung quanh. Ngôi nhà 2 tầng khá giống với nhà sàn ở nước ta. Căn nhà nằm trên sườn dốc để tránh tác động xấu từ môi trường xung quanh. Tầng 1 được sử dụng làm kho, để xe,… tầng 2 là không gian ở, với diện tích sàn là 93 m2. Tầng 2 tổng cộng có 4 phòng ngủ, 3 nhà vệ sinh, phòng khách và bếp mở.

Mặc dù sử dụng vật liệu bản địa nhưng ngồi nhà vẫn rất hiện đại, sang trọng. Hơn nữa giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển và xây dựng. Hệ thống đèn led chiếu sáng, vừa sử dụng điện năng hiệu quả. Nó vừa đáp ứng nhu cầu chiếu sáng. Các băng cửa sổ dài thiết kế thoáng đãng, tạo điểm nhìn ra khung cảnh tự nhiên, đẹp tuyệt vời và ánh sáng rực rỡ, tự nhiên vào ban ngày.

Do diện tích hạn chế nên nội thất sử dụng trong ý tưởng nhà ở này là các nội thất thông minh, đa năng. Ví dụ như bàn làm việc tích hợp với bàn ăn nhỏ dành cho 3 người. Hoặc giường ngủ tiện lợi tích hợp với tủ để đồ, với chiếc cần gạt đơn giản.

kính tiết kiệm năng lượng Phòng bếp thiết kế mở với không gian phòng khách.

Ngôi nhà vừa sang trọng, đẹp, tự nhiên, lại hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là một thiết kế tuyệt vời đáng học hỏi.

Thiết kế nhà mặt trời (Solar House)

Những nhà mặt trời được thiết kế và xây dựng dưới đây bởi sinh viên các trường Đại học. Đây là tác phẩm tham dự cuộc thi “Solar Decathlon”, do Bộ năng lượng Mỹ tài trợ. Những ngôi nhà này có đặc điểm là khá nhỏ nhắn. Tuy nhiên nó được cung cấp và sử dụng 100% năng lượng mặt trời.

LEAFHouse của Sinh viên Đại học Maryland

Sinh viên trường đại học Maryland lấy cảm hứng thiên nhiên để thiết kế nên LEAFHouse – căn nhà đạt giải Á quân của cuộc thi Solar Decathlon.

Căn nhà có diện tích khá nhỏ nhưng có sân nhỏ và hành lang, vẫn tạo cảm giác thoáng đãng, rộng rãi. Cả ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời duy nhất, nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi với Tivi, Máy tính, bếp lò, máy giặt, máy điều hòa,…

Bên trong căn nhà còn được thiết kế thác nước nhỏ độc đáo, giúp đảm bảo độ ẩm trong không khí ổn định, giúp con người dễ chịu hơn và bớt phụ thuộc vào máy điều hòa không khí.

kính tiết kiệm năng lượng Một số căn nhà Solar House tại cuộc thi Solar Decathlon

Solar House của sinh viên đại học Darmstadt, Đức

Căn nhà được bao phủ bằng các lớp cửa chớp gỗ, có tấm năng lượng mặt trời nằm trên mái hắt phía trên cửa chớp. Tấm năng lượng mặt trời được điều khiển tự động bằng máy tính, để theo dõi và điều chỉnh theo hướng đi của mặt trời, sản xuất được năng lượng hiệu quả hơn.

Bên trong căn nhà, các Kiến trúc sư trẻ sử dụng tấm vữa đặc biệt chứa paraffin. Tấm vữa này sẽ hấp thụ nhiệt vào ban ngày và mềm đi, đến tối chúng cứng lại và tỏa nhiệt. Vì thế nhiệt độ trong ngôi nhà luôn giữ ở mức ổn định, không phụ thuộc vào điều hòa không khí.

Solar House của sinh viên Đại học Cincinnati

Sinh viên Đại học Cincinnati đã có thiết kế độc đáo với ngồi nhà mặt trời được bao quanh với hàng rào gồm 120 ống góp nhiệt mặt trời.

kính tiết kiệm năng lượng 120 ống góp nhiệt bao quanh ngôi nhà.

Căn nhà của sinh viên Đại học Công nghệ Darmstadt

Căn nhà đạt giải quán quân của cuộc thi là thiết kế đến từ sinh viên Đại học Công nghệ Darmstadt. Thay vì chia phòng để sắp xếp các khu vực sinh hoạt trong nhà, các sinh viên sắp xếp tài tình các khu vực, để vừa mở rộng tối đa diện tích không gian, vừa linh hoạt sáng tạo.

Rất nhiều ý tưởng, dự án, công trình nhà ở tiết kiệm năng lượng, tận dụng tối đa năng lượng tái tạo đã và đang hình thành trên khắp thế giới. Những thành tựu này chính là xúc tác giúp mọi người có ý thức hơn về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và xây dựng cuộc sống xanh, hạnh phúc, bền vững.

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button