Xu hướng thiết kế kiến trúc nhà phố đẹp, tiết kiệm năng lượng
image
31.05 2021

Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, chúng ta đã thấy nhiều công trình mới được xây dựng với kiến trúc đẹp, độc đáo, đặc biệt tiết kiệm năng lượng và có thể sản xuất năng lượng sử dụng. Nhưng thiết kếkiến trúc nhà phố xanh, tiết kiệm năng lượng lại không nhiều. Vậy khó khăn nằm ở đâu? Cùng Viglacera tìm hiểu nhé.

kính tiết kiệm năng lượngHình 01: Nhà phố thường xây dựng cao, với diện tích mặt bằng nhỏ.

Hệ thống tường – cửa cho nhà phố đẹp, tiết kiệm năng lượng

Nhà phố là công trình nhà ở tiêu tốn nhiều năng lượng. Hơn nữa các chủ đầu tư, nhà thiết kế chưa tập trung kết hợp giải pháp hiện đại, xanh, sử dụng năng lượng hiệu quả. Kiến trúc xanh với nhà phố cần tính toán và thiết kế ngay từ đầu. Mặc dù sự đầu tư ban đầu là khó khăn và tốn kém hơn xây dựng truyền thống. Tuy nhiên về lâu dài sẽ hiệu quả, tiết kiệm và kinh tế hơn.

Hơn nữa là sẽ góp phần bảo vệ môi trường chung đô thị, đảm bảo cuộc sống xanh, lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam, xây dựng nhà phố đẹp, tiết kiệm năng lượng thì đầu tiên phải quan tâm đến vấn đề ổn định nhiệt trong nhà, giảm truyền tải nhiệt trong – ngoài nhà.

kính tiết kiệm năng lượngHình 02: Ban công làm không gian đệm giảm bức xạ nhiệt.

Thiết kế tường

Theo đó, những nhà phố hứng nắng nóng từ phía trước – sau có thể dùng cây xanh. Hoặc các kết cấu che nắng để giảm bức xạ nhiệt. Các tường bao che cần được xây dày để chống nắng. Ngoài ra, không gian đệm của ngôi nhà cần khai thác tốt như hiên ban công, logia cách nhiệt, tránh nắng.

Cửa trong thiết kế kiến trúc nhà phố

Hệ thống cửa cần thiết kế ở hướng hợp lý, mở lớn tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Tất nhiên nó không hấp thu nhiều bức xạ nhiệt. Xem xét sử dụng cửa nhôm cao cấp, kính hộp giữ nhiệt, hoặc hệ thống cửa nhựa lõi thép kín khít. Như vậy sẽ tránh tiêu hao năng lượng, giảm thất thoát nhiệt khi chạy máy điều hòa, máy lạnh, lò sưởi,…

Hệ thống cửa cần có cơ chế đóng mở hợp lý. Thiết kế cần đảm bảo sao cho đảm bảo thông thoáng vào mùa hè. Tuy nhiên không gian cần kín, không lọt gió vào mùa đông. Mặt bằng và mặt cắt nhà thiết kế hợp lý, đảm bảo thông thoáng tự nhiên cho không gian. Thiết kế cầu thang rỗng, giếng trời để tăng thông thoáng và lấy sáng tự nhiên cho công trình.

kính tiết kiệm năng lượngHình 03: Cây xanh làm dịu mát không khí.

Bên cạnh đó, công trình nhà phố cần tăng cường sử dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiện đại về vật liệu, công nghệ, kỹ thuật. Các vật liệu cách nhiệt dùng ở mặt đón nắng, cùng với tấm năng lượng mặt trời, bình nước nóng năng lượng mặt trời,…

Thiết kế kiến trúc không gian và bố trí nội thất nhà phố

Nhà phố có đặc điểm là diện tích hẹp. Tuy nhiên bạn vẫn có thể khéo léo thiết kế, bố trí tiểu cảnh, cây xanh để tạo không gian hiện đại, thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng.

Cây xanh cùng mặt nước sẽ đem lại môi trường sống trong lành, nhiều oxy trong không khí, làm thông thoáng và làm mát không gian. Hơn nữa, cây xanh và mặt nước còn giúp giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời vào công trình. Từ đó giảm tiêu hao năng lượng điện cho việc làm mát. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, màu xanh của lá cây có tác động rất tốt tới tâm lý và suy nghĩ của con người. Vì thế, tiểu cảnh cây và nước trong công trình nhà phố có ý nghĩa rất đặc biệt.

kính tiết kiệm năng lượngHình 04: Tổng thể kiến trúc hợp lí tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

Để giảm năng lượng sử dụng chung cho nhà phố, ngoài sử dụng các vật liệu, tường bao kín giảm thất thoát nhiệt, giảm hấp thụ bức xạ thì cần giải quyết cả ở tổng thể kiến trúc, từ mặt cắt, bằng bằng cho đến mặt đứng. Cần phân bố các phòng chức năng, các không gian hợp lý, tránh yêu tố bất lợi như gió lạnh, nắng nóng.

Cụ thể, cần bố trí tổng thể công trình theo hướng thuận lơi. Các phòng chức năng chính thì nên tránh hướng nắng nóng. Chắn nắng bằng mái rộng, sử dụng lớp đệm như sảnh, hiên, logia,…

Thiết kế chiếu sáng và thông gió cho nhà phố

Nhà phố thường xây dựng cao tầng, với diện tích mặt bằng nhỏ hẹp. Hơn nữa việc tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng gặp nhiều khó khăn. Mà công trình có thiết kế chiếu sáng tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể

Với nhà phố, có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế hệ cửa. Cùng với đó là các giải pháp giếng trời, cửa mái, tối ưu hóa không gian liên thông theo chiều ngang và chiều đứng. Ánh sáng tự nhiên không quá dồi dào nhưng vẫn đủ cung cấp cho chiếu sáng.

kính tiết kiệm năng lượngHình 05: Thông gió tự nhiên cho không gian mang lại nhiều lợi ích.

Cần chú ý tới hệ thống thông gió tự nhiên. Hệ thống này sẽ giảm thiểu việc sử dụng thiết bị tiêu tốn năng lượng làm mát, hay quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ. Bên cạnh hiệu quả tiết kiệm năng lượng, thông gió tự nhiên còn rất tốt cho sức khỏe và tâm sinh lý con người.

Ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với số giờ nắng trong năm rất cao. Vì vậy nên việc chóng nóng, giảm thất thoát nhiệt là vô cùng quan trọng. Vì thế cần kết hợp nhiều yếu tố, từ kiến trúc đến vật liệu, sắp xếp tiểu cảnh, dùng hệ chắn nắng,… để tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả điện năng.

Mặc dù việc thiết kế kiến trúc nhà phố không hề đơn giản nhưng vẫn có thể thực hiện bằng những giải pháp thông minh. Trong đó, sử dụng kính tiết kiệm năng lượng, giảm bức xạ nhiệt của Viglacera là một giải pháp tốt.

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button