Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng mới trên Thế giới
image
30.05 2021

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển đi theo đó là những dự án công trình đô thị mọc ra. Một đất nước càng lớn mạnh thì khu đô thị xuất hiện cũng càng nhiều nó thể hiện rằng tiềm lực kinh tế cũng như vị thế cũng đất nước đó trên bản đồ thế giới. Bên cạnh sự phát triển mãnh liệt đó thì gần như các khu sinh thái và môi trường thiên nhiên đang bị hủy hoại.

Ngành xây dựng là một ngành gây tổn hại và suy giảm tài nguyên thiên nhiên. Nếu cứ phát triển như vậy thì tài nguyên thiên nhiên sẽ cạn kiệt trong thời gian không xa.

Thực trạng hiện nay

Vì sao lại nói ngành xây dựng là nguyên nhân gây tổn hại đến thiên nhiên?

Để giải thích cho câu hỏi này xin được lấy một ví dụ như sau để mọi người có thể hình dung rõ hơn.

VD: để xây dựng công trình là một tòa nhà cao nhất Việt Nam thì những vật liệu xây dựng cơ bản. Gồm có: sắt thép, xi măng, gỗ, kính, gạch, nước sơn…… Những vật liệu này điều được sản xuất từ các nguyên nhiên liệu có nguồn gốc thiên nhiên. Chẳng hạn như: đất, cát, các mỏ khoáng sản, mỏ đá, nước,…..

Như thế càng phát triển càng nhiều công trình mọc lên thì thiên nhiên càng bị tàn phá. Và hậu quả nó để lại là khí hậu nóng lên toàn cầu. Hiện tượng hạn hán, lũ lụt, thiên tai xảy ra thường xuyên ở nhiều nơi.

Sự ra đời của các vật liệu xây dựng mới

Dù biết hậu quả nghiêm trọng như vậy nhưng xã hội chỉ có phát triển theo từng ngày chứ không bao giờ đi lùi về quá khứ. Khi chính bản thân mỗi người chúng ta dần quen. Hầu như không thể thiếu những tiện ích mà xã hội hiện đại mang lại.

Nhưng cũng nhờ vào sự phát triển vượt bậc như vậy nên con người này càng nghiên cứu để cho ra đời những loại vật liệu xây dựng mới. Nó vẫn đáp ứng nhu cầu xây dựng nhưng giảm thiểu tối đa sự tổn hại đến thiên nhiên và môi trường. 

Và thuật ngữ “vật liệu xây dựng xanh”, “công trình xanh” ra đời. Nó có nghĩa là sử dụng các loại vật liệu xây dựng mới nhất được nghiên cứu và sản xuất giúp giải quyết vấn đề về môi trường. Đó là những vật liệu được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến nhất. Ngoài có tác dụng chính trong ngành xây dựng nó còn thân thiện môi trường. Hay những vật liệu tái chế được làm từ nguyên liệu phế phẩm công nghiệp,…

Top 10 những loại vật liệu xây dựng mới 

  1. Kính tiết kiệm năng lượng – loại vật liệu xây dựng mới

Kính tiết kiệm năng lượng là sản phẩm đã xuất hiện và đưa vào sử dụng từ rất lâu ở các nước tiên tiến trên thế giới với dây chuyền sản xuất hiện đại của CHLB Đức. Hiện nay thị trường Việt Nam bắt đầu quan tâm đến sản phẩm này với ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn như chống tia UV, hạn chế thất thoát nhiệt máy lạnh ra môi trường bên ngoài. Cũng như cản nhiệt từ môi trường bên ngoài vào bên trong. Mùa hè thì mát và ấm vào mùa đông. Kính tiết kiệm năng lượng với hai dòng sản phẩm là kính Low-E và kính Solar Control.

Hình ảnh kính tiết kiệm năng lượng

  1. Ngói đúc ép không nung

Thành phần chủ yếu gồm ximăng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm. Tuy nhiên do bỏ qua giai đoạn nung nên giảm bớt tổn hại đến môi trường tự nhiên. Màu được phủ lên ngói bằng cách phun vữa màu (bột màu và ximăng hòa trộn lại với nhau) lên trực tiếp ngay sau khi ngói đang còn ướt. Nó đã được định dạng bằng công nghệ ướt là công nghệ hiện đại và tốt nhất hiện nay.

Hình ảnh ngói đúc ép không nung

  1. Gạch Block không nung

Gạch block không nung nguyên liệu sản xuất vẫn là đá mi, cát, xi măng, phụ gia cường độ. Tuy nhiên công đoạn sản xuất bỏ qua quá trình nung. Giai đoạn thải khí độc hại ra môi trường. Về tính năng thì gạch block không nung có ưu điểm vượt trội về cường độ. Đồng thời nó có độ bền cao hơn rất nhiều so với gạch thông thường. Đây là một loại vật liệu xây dựng mới được ứng dụng phổ biến.

vật liệu xây dựng mớiHình ảnh gạch Block không nung

  1. Gạch ốp lát tái chế

Sản phẩm gạch tái chế có nguồn nguyên liệu chủ yếu là xà bần từ công trình như: gạch vỡ, vụn gạch sau đó được xử lý bằng công nghệ đặc biệt. Gạch với 100% là nguyên liệu tái chế nên rất thân thiện với môi trường.

vật liệu xây dựng mớiHình ảnh gạch ốp lát tái chế

  1. Tôn lợp sinh thái

Cellulose, acrylic và chất chống thấm là thành phần chủ yếu sản xuất ra tấm lợp sinh thái bằng phương pháp ép lớp . Ở thời tiết khắc nghiệt sản phẩm vẫn bền bỉ không hề bị gỉ sét ngay cả trong môi trường không khí chứa nhiều Natri cloric (muối) điển hình như những khu vực vùng biển. Ưu điểm là hạn chế tiếng ồn, chống nóng và chống dẫn điện.

Hình ảnh tôn lợp sinh thái

  1. Gỗ ốp tường xanh – vật liệu xây dựng mới

Thêm một loại vật liệu xây dựng mới là gỗ ốp tường xanh. Gỗ ốp tường xanh là vật liệu sản xuất từ vụn gỗ  và nhánh cây đã xay nhuyễn chiếm 97% còn lại là chất kết dính. Với ưu điểm là không bị công vênh như gỗ tự nhiên, không bị mối mọt và có khả năng chống cháy tốt. Sản phẩm có nguồn gốc tái chế nên an toàn và không gây hại môi trường.

vật liệu xây dựng mớiHình ảnh gỗ ốp tường xanh

  1. Xi măng xanh

Với nguyên liệu là “tro bay” là một trong những phụ phẩm trong công nghiệp và có nhiều đặc tính nổi trội như: chịu lửa tốt hơn 1300oC, độ chống ma sát, sức căng và biến dạng cao, độ ngót thấp thì đây là một trong những sản phẩm đáng được quan tâm và chú ý đến khi xây dựng một công trình xanh.

Hình ảnh xi măng xanh

  1. Sơn xanh

Sơn xanh cũng là một loại vật liệu xây dựng mới được sử dụng phổ biến. Hàm lượng Formaldehyd và VOC chứa trong sơn và keo nhỏ hơn 10 được gọi là sơn xanh theo tiêu chuẩn. Sơn xanh giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế bênh ung thư khi hít phải.

Hình ảnh sơn xanh

  1. Xốp cách nhiệt

Những ưu điểm vượt trội của xốp cách nhiệt như: cách nhiệt, cách âm tốt, chống ẩm, sức chống lực nén cao,  không bị phân hủy hoặc nấm mốc và chống ăn mòn tuyệt vời. Xốp cách nhiệt XPS được sản xuất bằng vật liệu môi trường, không có khí độc hại.

Hình ảnh xốp cách nhiệt

  1. Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ được góp mặt trong nhóm vật liệu xanh thân thiện với môi trường vì trong thành phần sản phẩm đã giảm bớt được các chất thải độc hại và lược bỏ giai đoạn nung nên không gây ảnh hưởng môi trường. Ưu điểm là cách âm tốt, chống cháy được khoảng 4 tiếng, bề mặt phẳng đều tiết kiệm vữa trát tường.

vật liệu xây dựng mớiHình ảnh bê tông nhẹ

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button