Xu hướng sử dụng kính trong thiết kế nội thất năm 2021
image
31.05 2021

Kính là một loại vật liệu xây dựng đặc biệt, tạo nên kiến trúc các công trình hiện đại của thế giới. Thật khó để tìm thấy một công trình nào không sử dụng kính ở bất cứ vị trí, sản phẩm nào. Với sự ưa chuộng ngày càng tăng, các nhà thiết kế cũng cho ra nhiều xu hướng thiết kế, sử dụng kính trong nội thất.

Đặc điểm của vật liệu kính và các dòng sản phẩm

Kính được gia công và chế tác từ thủy tinh lỏng, pha thêm nhiều chất phụ gia. Quá trình chế tác ở điều kiện đặc biệt để cho ra những dòng kính chất lượng, đặc tính khác nhau. Vì thế tạo nên nhiều dòng kính đa dạng phù hợp với mục đích sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của vật liệu kính xây dựng là có khả năng ngăn che tốt. Tuy nhiên nó vẫn cho ánh sáng truyền qua. Vì thế có thể ứng dụng làm nội thất, trang trí, vách dựng ở nhiều vị trí trong ngôi nhà.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại kính, công nghệ gia công, chất phụ gia, cấu tạo,… Nó đều ảnh hưởng đến tính chất và giá thành của kính. Vì thế người tiêu dùng khi lựa chọn cần xem xét kĩ đặc điểm kính. Đồng thời cũng nghiên cứu về nhu cầu sử dụng của mình.

Kính xây dựng trong thiết kế nội thất có thể chia thành nhiều loại theo đặc điểm:

Dựa theo mức độ truyền sáng

Gồm kính trong suốt, gương, kính phản quang, kính mờ đục, kính trong mờ.

Dựa theo cấu tạo

Gồm kính thường, kính cường lực (còn gọi là kính tôi hoặc kính tempered), kính dán an toàn (gồm 2 – 3 lớp kính dán lại).

Dựa theo mục đích sử dụng

Gồm kính trang trí (thường là các loại kính có hoa văn, màu sắc, họa tiết đẹp), kính lấy ánh sáng (là kính trong thường), kính vừa cách âm cách nhiệt vừa lấy ánh sáng (là dòng kính hộp, có lớp khí trơ ở giữa giúp cách âm, cách nhiệt), kính làm nội thất, vật dụng trong nhà,…

Xu hướng ứng dụng kính trong thiết kế nội thất

Ngày càng nhiều sản phẩm nội thất, vị trí trong công trình sử dụng đến kính xây dựng. Một số xu hướng ứng dụng được nhiều nhà thiết kế hưởng ứng như:

Sử dụng kính lấy sáng trên mái nhà

Nhiều ngôi nhà do diện tích nhỏ, bị che chắn nhiều nên ít mặt thoáng. Không gian không đủ đáp ứng nhu cầu ánh sáng tự nhiên. Vì thế, giải pháp được đưa ra là sử dụng kính lấy sáng trên mái nhà. Thông thường chỉ dùng kính lấy sáng ở khu vực trên giếng trời, trên khu vực thông tầng, khu vực thang, trên tiểu cảnh trang trí,… Các vị trí này giúp tránh ánh nắng quá gắt chiếu vào nhà.

Vách ngăn kính xuyên suốt không gian.

Sử dụng kính cường lực làm sàn nhà

Giống như trường hợp trên, những ngôi nhà cũng thiếu mặt thoáng, ít ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên lại không có giếng trời, thang thông tầng . Khi đó bạn có thể dùng kính cường lực kết hợp dưới mặt sàn.

Như vậy, ánh sáng được nối liền từ mái nhà đến các tầng dưới, giúp ngôi nhà có ánh sáng tự nhiên, dễ chịu. Các thiết kế nội thất này dùng rất phổ biến trong những căn nhà chật, chiều cao tầng thấp. Hoặc đơn giản là nhà thiết kế muốn có gì đó thật phá cách cho tác phẩm của mình.

Ngoài sàn kính, có thể dùng kính cường lực cho hành lang, bậc thang, chiếu nghỉ hay tầng lửng đều được. Lưu ý loại kính ứng dụng làm sàn nhà và các vị trí chịu lực đều phải là kính cường lực. Nó được gia công đặc biệt với khả năng chịu lực gấp nhiều lần kính thường. Vị trí sàn không cần chịu lực thì có thể dùng kính mờ, kính trong suốt đều được.

Sử dụng kính làm vách ngăn, cửa đi lại, cửa sổ

Rất nhiều nhà thiết kế sử dụng kính trong để làm vách ngăn hoặc cửa hướng ra phía có tầm nhìn đẹp. Xu hướng thiết kế này vừa giúp lấy ánh sáng tự nhiên, dịu nhẹ vào nhà. Nó vừa đem đến điểm nhìn đẹp.

Lưu ý nhỏ khi thiết kế sử dụng kính làm cửa hướng lấy điểm nhìn đẹp là không nên dùng ở hướng Đông hoặc Tây. Bởi vì là chiều hướng nắng trực tiếp, hoặc khắc phục với rèm hoặc bộ phận che nắng tốt.

Thiết kế nhà tắm cabin hiện đại

Những nhà tắm thiết kế hiện đại đều sử dụng kính bao quan cabin tắm đứng. Nó vừa khiến không gian nhà tắm không trở nên trật trội, khó chịu. Tất nhiên vẫn ngăn được nước giữa các khu.

Ngoài ra, có thể sử dụng kính xây dựng để làm các vật dụng gia đình như: bàn kính, tủ kính, giá kính,…

Một số thiết kế không gian sử dụng kính tiêu biểu

Không gian căn hộ thiết kế nhẹ nhàng, hiện đại.

Kính được sử dụng giúp kiến trúc bay bổng, nhẹ nhàng hơn. Kính tạo kết cấu ngăn chia, bao che tốt hơn so với tường xây. Nó vừa tiết kiệm được diện tích, chiều dày nhỏ, vừa dễ dàng thi công.

Vách ngăn kính mở rộng không gian.

Không gian ngôi nhà thoáng đãng, dễ chịu hơn với điểm nhìn ra khung cảnh tự nhiên.

Kính cường lực sử dụng làm cầu thang.

Khả năng chịu lực của kính cường lực không thua kém gì bê tông, cốt thép, vì thế có thể sử dụng làm cầu thang.

Hi vọng một số xu hướng sử dụng kính trong thiết kế nội thất 2021 trên đây sẽ giúp bạn đọc có nhiều ý tưởng độc đáo hơn cho ngôi nhà của mình. Nếu cần tư vấn thiết kế, cung cấp vật liệu, kinh doanh kính xây dựng, hãy liên hệ với Viglacera bạn nhé.

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button