Xây dựng công trình xanh, sử dụng hiệu quả năng lượng như thế nào?
18.11 2019

Xây dựng công trình xanh, tiết kiệm năng lượng đang là xu hướng phát triển mà ngành xây dựng đang hướng tới. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang ngày càng có nhiều công trình thiết kế thông minh, thân thiện môi trường, tiết kiệm điện năng được xây dựng.

kính xây dựng Công trình xanh – lợi ích lâu dài.

Xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng – lợi ích lâu dài

Theo một số liệu thống kê tại Mỹ, riêng năng lượng tiêu thụ của các công trình xây dựng chiếm đến 20% tổng năng lượng tiêu thụ của đất nước, điện năng chiếm 70%. Ngoài ra, các công trình xây dựng này cũng phát thải ra 39 tổng lượng khí thải CO2, tương đương với 2,1 tỉ tấn.

Như vậy, năng lượng mà các công trình xây dựng tiêu tốn là rất lớn, cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính. Tham khảo nhiều công trình trên khắp thế giới, để xây dựng các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng có thể giảm 20% – 30% tổng năng lượng tiêu thụ.

Trong khi đó, để xây dựng các công trình, tòa nhà tiết kiệm năng lượng thì chi phí xây dựng chỉ tăng từ 10 – 30%. Về lâu dài thì chi phí vận hành, sử dụng tòa nhà, công trình tiết kiệm và “rẻ” hơn nhiều.

kính xây dựngChi phí xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng cao hơn 10 – 30%.

Như vậy, xây dựng xanh không vô cớ trở thành một xu hướng phát triển mà là nhu cầu bức thiết của người dân và toàn xã hội.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình

Có nhiều cách thiết kế, xây dựng cho công trình đạt hiệu quả sử dụng năng lượng cao nhất, hạn chế thất thoát điện năng, nhiệt năng không cần thiết. Có thể áp dụng kết hợp nhiều giải pháp, phù hợp với công trình của bạn. Tuy nhiên, cần tính toán và dự trù ngay từ khâu thiết kế cũng như lựa chọn vật liệu.

Dưới đây là một số giải pháp xây dựng tiết kiệm năng lượng trong thiết kế công trình xây dựng.

Tận dụng tối đa các điều kiện tự nhiên

Điều kiện khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa, thời gian nắng trong năm dài, lượng bức xạ mặt trời lớn, mùa hè nóng nhưng có gió mát thổi. Tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên này để giảm điện năng dùng cho chiếu sáng bằng cách lấy ánh sáng tự nhiên. Hoặc giảm điện năng dùng cho hệ thống làm mát bằng thiết kế nhà thông gió tự nhiên.

Dùng ánh sáng chiếu sáng tự nhiên cho tòa nhà.

Muốn vậy, ngay từ bước thiết kế, cần có số liệu khí hậu, điều kiện tự nhiên chính xác như: nhiệt độ, không khí, gió, bức xạ mặt trời, độ ẩm tương đối,…

Thiết kế hình khối, hình dáng cho công trình

Việc lựa chọn hình khối, hình dáng cho công trình, ngoài mục đích về phương diện thẩm mỹ kiến trúc thuần túy thì còn có thể giúp đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Cần hướng đến công trình xây dựng có thể tiết kiệm năng lượng tốt trong quá trình xây dựng, vận hành và sử dụng.

Theo đó, thứ tự hình khối nhà ưu tiên để tiết kiệm năng lượng như sau: khối trụ tròn, khối đa diện đều, khối trụ vuông, khối trụ chữ nhật, khối lồi lõm phức tạp,…

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng

Kính là vật liệu không thể thiếu trong cấu trúc tòa nhà, đặc biệt là trong hệ thống cửa, tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời. Các dòng kính tiết kiệm năng lượng có thể ngăn nhiệt từ ngoài vào trong, đồng thời giảm truyền tải nhiệt ra ngoài. Viglacera Việt Nam hiện có 2 dòng kính tiết kiệm năng lượng được sử dụng rất hiệu quả ở nước ta là Solar và Low – E.

kính xây dựng KÍnh tiết kiệm năng lượng Low – E phủ bạc.

Ngoài ra, kính hiện đại còn có khả năng chủ động thu năng lượng, chuyển hóa thành năng lượng phục vụ cho sinh hoạt.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Thay cho hệ thống đèn luôn bật chiếu sáng bất kể ngày đêm, có thể thiết kế hệ thống cửa sổ nhằm lấy ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cho không gian. Khi thiết kế cửa sổ lấy ánh sáng, nên chọn loại cửa cao và hẹp sẽ tốt hơn. Ngoài ra, cửa phải dễ dàng đóng mở, nhưng cũng đảm bảo yêu cầu che nắng tốt.

Dùng vật liệu xanh, thân thiện môi trường

Thị trường hiện phát triển rất nhiều vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, vừa tiết kiệm năng lượng, quá trình sản xuất xanh, vừa cách âm cách nhiệt tốt. Tiêu biểu như dòng gạch không nung, sử dụng thay thế cho gạch nung gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, sử dụng các vật liệu chống nhiệt, chống thấm tốt cũng giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng cho công trình.

Sử dụng cây xanh

Cây xanh vừa giúp không gian xung quanh công trình dễ chịu, tự nhiên, thoải mái hơn, vừa tạo môi trường sống mát hơn, sạch hơn. Cây xanh điều hòa không khí rất tốt, nên giảm điện năng sử dụng cho điều hòa không khí và máy lạnh.

kính xây dựngSử dụng cây xanh điều hòa không khí

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng điều khiển thông minh sẽ giúp giảm hoặc cắt hẳn lượng chiếu sáng không cần thiết. Các sensor cảm ứng và điều khiển tự độ độ sáng của đèn dựa trên điều kiện ánh sáng, tự động tắt khi không có người sử dụng.

Các thiết bị chiếu sáng giúp tiết kiệm năng lượng như đèn Compact, đèn LED,…

Thiết kế cấp nước

Tận dụng nước thải và nước mưa từ vòi rửa tay, vòi sen, máy giặt,… để xử lý và tái sử dụng để tiết kiệm.Sử dụng các thiết bị vệ sinh thế hệ mới, có thể giảm 20% lượng nước sử dụng. Những bình nước nóng năng lượng mặt trời giúp giảm điện năng sử dụng cho hệ thống làm nóng nước.

Như vậy, có rất nhiều giải pháp để thiết kế xây dựng công trình xanh, thân thiện với môi trường. Đây là xu hướng phát triển bền vững, được toàn thế giới hưởng ứng.

Tin liên quan
Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button