Viglacera và HESS AAC SYSTEMS ( CHLB Đức ) Ký Hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết bị kỹ thuật cho DA khoa học công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp
image
03.12 2017

Ngày 15/9/2017, tại TCT Viglacera đã diễn ra Lễ ký hợp đồng giữa Viglacera và HESS AAC SYSTEMS (CHLB Đức) về cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết bị kỹ thuật cao cho dự án khoa học công nghệ “Nghiên cứu chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, công suất 200.000 m3/năm”.

Dự án khoa học công nghệ này do Viglacera là chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và vốn chủ sở hữu, với đối tác HESS AAC SYSTEMS đến từ CHLB Đức là một trong những Công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị kỹ thuật cao trong lĩnh vực sản xuất bê tông khí chưng áp (AAC); đồng thời nghiên cứu, tư vấn về sử dụng nguyên vật liệu đa dạng cho sản xuất bê tông khí và các sản phẩm không nung. Đến năm 2017, Nhà thầu đã cung cấp thiết bị, dây chuyền đồng bộ và chuyển giao công nghệ cho hơn 87 khách hàng tại khu vực châu Âu, Thổ Nhĩ kỳ, Mông Cổ, Iran, Ấnđộ, Philippines… Tới dự và chứng kiến Lễ ký kết có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Công thương cùng một số Hiệp hội trong nước và quốc tế.


Ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết bị kỹ thuật cho dự án khoa học công nghệ công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, công suất 200.000 m3/năm giữa Viglacera và Hess AAC Systems ( CHLB Đức).

Cũng trong khuôn khổ việc hợp tác lần này, Viglacera và HESS AAC SYSTEMS sẽ cùng hợp tác tập trung vào nghiên cứu sử dụng nguồn nguyên liệu từ chất thải của ngành điện như tro bay, tro xỉ  là vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm trước thực trang ngành điện đang bị sức ép do chưa tìm ra phương án xử lý. (Theo thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Phát triển nhiệt điện than và các giải pháp bảo vệ môi trường” do Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội chủ trì tổ chức ngày 29/8/2017, hiện nay cả nước có sấp xỉ 20 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động, với công suất phát gần 14.500 MW, mỗi năm thải ra khoảng 15,8 triệu tấn tro xỉ, thạch cao và phải sử dụng tổng diện tích bãi thải xỉ khoảng 700 ha. Làm thế nào để xử lý lượng tro xỉ này đảm bảo không gây tác động xấu đến môi trường. Tro xỉ thải ra nếu không xử lý sẽ đầy hồ chứa, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhà máy cũng không thể hoạt động được).


Tổng giám đốc Viglacera Nguyễn Anh Tuấn và Mr René Klopper – Giám đốc điều hành Tập đoàn Hess AAC Systems B.V ký biên bản thỏa thuận hợp tác nhân rộng thêm từ 3 đến 5 Nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp từ nguồn nguyên liệu chất thải ngành điện.

Bên cạnh đó, trước thực trạng nguồn tài nguyên đất ngày càng khan hiếm, các loại gạch nung sử dụng tài nguyên đất theo xu thế tất yếu sẽ bắt buộc phải thay thế dần bằng các loại gạch sản xuất từ những nguồn nguyên liệu khác bền vững và thân thiện với môi trường hơn điển hình như gạch bê tông khí chưng áp. Trong thời gian tới, Viglacera và HESS AAC SYSTEMS đã ký thỏa thuận hợp tác để tiếp tục nhân rộng thêm từ 3 đến 5 Nhà máy với công nghệ cập nhật liên tục chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ chất thải ngành điện mà theo dự báo của Viện Vật liệu xây dựng sẽ dư thừa tới 248 triệu tấn vào năm 2025, góp phần vào việc giải tỏa áp lực xử lý chất thải cho ngành điện cũng như bảo vệ môi trường.

Mr. René Klopper, Giám đốc điều hành Tập đoàn Hess AAC Systems B.V phát biểu tại buổi lễ ký kết


Tiến sỹ Lê Trung Thành – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Xây dựng phát biểu đánh giá cao trách nhiệm và nỗ lực của Viglacera trong vấn đề bảo vệ môi trường.


Lượng tro xỉ các nhà máy nhiệt điện trong quy hoạch sẽ thải ra
Nguồn: Viện Vật liệu xây dựng. Đồ họa: T.Đ

Dự án khoa học công nghệ “Nghiên cứu chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, công suất 200.000m3/năm” ra đời sẽ có thể giúp tiêu thụ khoảng từ 30 ngàn đến 60 ngàn tấn chất thải tro xỉ nhiệt điện mỗi năm. Dự án được triển khai tại Nhà máy gạch bê tông khí chưng áp Viglacera của Công ty CP Bê tông khí Viglacera, Khu CN Yên Phong, huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Hiện nay,  công suất của dây chuyền sản xuất gạch bê tông khí chưng áp của Công ty CP Bê tông khí Viglacera là 100.000 m3/năm, vận hành từ năm 2010 với chất lượng sản phẩm đạt TCVN 7959:2011. Sau khi dự án hoàn thành dự kiến vào khoảng tháng 04 năm 2018 sẽ nâng công suất sản xuất của dây chuyền lên 200.000 m3/năm với dây chuyền thiết bị và công nghệ hiện đại nhất được cung cấp từ HESS AAC SYSTEMS ( CHLB Đức ).

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button