Viglacera liên doanh đầu tư sản xuất Kính nổi siêu trắng đáp ứng nhu cầu của thị trường
image
03.12 2017

Sáng 24/7/2017, tại KCN Phú Mỹ II mở rộng, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH kính nổi siêu trắng Phú Mỹ đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng nhà máysản xuất kính nổi siêu trắng công suất 600 tấn/ngày (giai đoạn 1) và có tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.


Ông Đỗ Việt Phương – Tổng giám đốc Công ty TNHH Kính nổi Siêu trắng Phú Mỹ báo cáo tóm tắt quá trình triển khai dự án.

Dự án nhà máy sản xuất kính nổi siêu trắng được đầu tư bởi “3 ông lớn” đó là: TCT Viglacera – CTCP (Viglacera), Công ty Tập đoàn khoa học kỹ thuật Khải Thịnh (CTIEC, Trung Quốc) và Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO). Dự kiến sau 18 tháng, thành phẩm kính nổi siêu trắng của Cty TNHH kính nổi siêu trắng Phú Mỹ sẽ được đưa ra thị trường với các sản phẩm kính nổi siêu trắng, kính xây dựng chất lượng cao, độ dày từ 3-19mm, phù hợp yêu cầu thịtrường nội địa và xuất khẩu để sản xuất pin năng lượng mặt trời.


Phối cảnh Nhà máy sản xuất Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ

Chính phủ đã qui hoạch ngành kính và định hướng phát triển đến năm 2030 sẽ hạn chế đầu tư phát triển các loại kính thông thường, tập trung phát triển các loại sản phẩm kính cao cấp, đặc chủng mang giá trị gia tăng cao như kính tiết kiệm năng lượng, kính dùng cho pin năng lượng mặt trời. Trên cơ sở dự báo tăng trưởng kính xây dựng 6,5-7%, dự báo nhu cầu kính xây dựng tại Việt Nam đến năm 2020 sẽ đạt khoảng 165 triệu m2/năm.

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có nhà máy kính Float VGI của công ty kính nổi Nippon – Nhật Bản sản xuất kính siêu trắng để xuất khẩu hoàn toàn.Việt Nam chưa có dây chuyền sản xuất kính nổi siêu trắng thứ hai nàođược xây dựng. Do đó có thể thấy, nhu cầu của Việt Nam đối với việc xây dựng dây chuyền sản xuất kính nổi siêu trắng chất lượng cao là thực sự là cần thiết và cấp thiết.

Bên cạnh đó, điện năng lượng mặt trời đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển. Hiện nay, mặc dù pin năng lượng mặt trời ở Việt Nam mới đang ở giai đoạn bắt đầu phát triển. Nhưng khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do, cùng những chính sách ưu đãi của Chính phủ đối với sản phẩm công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Đang có nhiều nhà đầu tư phát triển lắp ráp modul pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Đây là cơ hội để phát triển sản xuất các sản phẩm cấu thành nên modul pin năng lượng mặt trời trong đó có kính siêu trắng.

Trên thực tế, riêng ở Bắc Giang, năm 2014 và 2015 đã có 2 công ty chuyên lắp ráp modul pin năng lượng mặt trời, với nhu cầu sử dụng kính siêu trắng khoảng 15 triệu m2/năm, cụ thể: Công ty TNHH Vina solar Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung – Việt Yên), có vốn đầu tư: 60 triệu USD, với công suất 10 triệu sản phẩm/năm, tương đương với cầu kính siêu trắng khoảng 12 triệu m2/năm và Công ty TNHH khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời BOVIET (Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng), có vốn đầu tư: 50 triệu USD, với nhu cầu kính siêu trắng hiện tại khoảng 4 triệu m2/năm.

Việt Nam có lợi thế cạnh tranh so với các nhà sản xuất kính siêu trắng của Trung Quốc do ưu đãi về thuế xuất khẩu sang các nước trong khu vực Đông Nam Á. Hơn nữa, với việc tham gia các hiệp định tự do thương mại sắp tới, Việt Nam không chỉ có thể xuất cho các tập đoàn sản xuất pin mặt trời trong khu vực Đông Nam Á, mà còn có thể xuất khẩu trực tiếp cho các tập đoàn sản xuất pin mặt trời ở các thị trường đầy tiềm năng như Mỹ, Nhật, Úc,…

Cát silic có tại Cam Ranh (Khánh Hòa) với trữ lượng mỏ 5,2 triệu tấn, sản lượng hiện tại 26.000 tấn/tháng, trữ lượng đảm bảo cho cung cấp nguyên liệu cho sản xuất kính nổi siêu trắng cũng là một thế mạnh giúp cho Dự án thành công.


Nhà máy sản xuất của Cty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ được đặt tại vị trí thuận lợi về giao thông và hạ tầng cơ sở.

Cùng với tiềm lực về kinh nghiệm, thị trường và tài chính của “3 ông lớn” hợp lại, vị trí của nhà máy sản xuất của Cty TNHH kính nổi siêu trắng Phú Mỹ cũng sẽ góp phần thành công của dự án bởi Nhà máy được đặt tại khu công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng, thuộc thị trấn Phú Mỹ và xã Phước Tân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khu công nghiệp này do IDICO làm chủ đầu tư với chức năng thu hút các dự án thuộc ngành công nghiệp nặng như luyện kim, hóa dầu, sản xuất vật liệu xây dựng,…

Phía Bắc KCN này giáp khu công nghiệp Phú Mỹ I; Phía Đông giáp đường 965; Phía Nam giáp khu công nghiệp Cái Mép; Phía Tây giáp nhà máy đóng tàu Ba Son và Cảng Thị Vải. Địa điểm xây dựng nhà máy cách thành phố Hồ Chí Minh và sân bay Tân Sơn Nhất 75 km, cách ga đường sắt Biên Hòa 50 km.

Phía Tây và phía Bắc khu vực nhà máy là đường đi đã được quy hoạch, phía Đông và phía Nam là sông ngòi, phía Nam có điều kiện xây dựng và phát triển cảng vận chuyển sau này. Nguồn cấp điện do mạng lưới điện quốc gia điện lực Tân Thành, điện lực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quản lý cung cấp đến hàng rào nhà máy; nước cấp do nhà máy nước ngầm cung cấp nối đến hàng rào nhà máy; khu công nghiệp đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, đáp ứng yêu cầu nước thải của nhà máy.

Ông Đỗ Việt Phương – Tổng giám đốc Công ty TNHH Kính nổi Siêu trắng Phú Mỹ cho biết: Trong quá trình xây dựng và sản xuất, Dự án sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả, có thể đảm bảo các loại chất thải đạt tiêu chuẩn thải ra theo đúng quy định, không gây nguy hại cho môi trường xung quanh. Sau khi thực hiện dự án này, tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động, tạo thêm các ngành nghề liên quan tại địa phương phát triển, đem lại lợi ích cho xã hội.

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button