Top các công trình xanh nổi tiếng trên thế giới
22.07 2020

Hướng đến sự phát triển bền vững trong xây dựng, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là các công trình xanh. Công trình xanh không chỉ sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường mà còn được thiết kế với mục tiêu tiết kiệm tối đa năng lượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới trong bài viết dưới đây.

Tháp Thượng Hải

Nhằm bắt kịp xu hướng “sống xanh”, chính quyền Thành phố Thượng Hải đã tích cực khuyến khích và thúc đẩy xây dựng các công trình xanh thân thiện với môi trường. Trong kế hoạch phát triển lâu dài của Trung Quốc, việc đầu tư, phát triển năng lượng tái tạo và xây dựng các tòa nhà xanh thân thiện với môi trường luôn là những ưu tiên hàng đầu.

Tháp Thượng Hải là tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc và cao thứ hai trên thế giới, với chiều cao khoảng 632m. Trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực bảo vệ môi trường thì tòa nhà 128 này đã trở thành một công trình xanh tiêu biểu hay còn được coi là biểu tượng mới của cả thành phố.

Tháp Thượng Hải – tòa nhà cao thứ hai trên thế giới

Nhằm giảm thiểu chi phí cho năng lượng, người ta lắp đặt khoảng 200 tuabin gió ở tháp Thượng Hải. Hệ thống tuabin gió này có khả năng đáp ứng 10% điện tiêu thụ trên toàn hệ thống. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống sưởi ấm và làm mát đều là các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Để thông gió và làm mát tự nhiên, tòa nhà được thiết kế bao bọc bởi 2 lớp kính. Bên cạnh đó, nước mưa sẽ được tích lại để đưa vào hệ thống tái sử dụng cùng với nước thải đã qua xử lý.

Một trong những đặc điểm kiến trúc nổi bật nhất của tháp Thượng Hải chắc chắn phải kể đến không gian xanh với 24 khu vườn rải rác khắp tòa nhà, chiếm đến 1/3 tổng diện tích.

The Crystal – Vương quốc Anh

Tọa lạc tại London, kiến trúc thiết kế của The Crystal thực chất được lấy cảm hứng từ nhà hát Opera ở Sydney, Australia. Đây được coi là một trong những công trình xanh nổi bật trên thế giới không chỉ bởi tính bền vững của nó mà còn do khả năng tự tạo năng lượng để vận hành các thiết bị điện tử bên trong tòa nhà.

The Crystal đã được trao giấy chứng nhận “công trình xanh” bởi Hệ thống đánh giá Công trình đứng đầu về thiết kế Năng lượng và Môi trường của Mỹ (LEED). Thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch, The Crystal sử dụng các nguồn lượng điện thay thế nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Phần mái nhà của công trình được thiết kế dốc xuống để tích trữ nước mưa, phục vụ cho việc vận hành máy phát điện cho toàn hệ thống.

The Crystal được Hệ thống đánh giá LEED trao giấy chứng nhận

Bên cạnh đó, để đảm bảo không một lượng chất thải có khả năng gây ô nhiễm nào thoát ra bên ngoài môi trường cũng như không một nguồn năng lượng nào bị bỏ phí, The Crystal được thiết kế với hệ thống xử lý nước thải có thể tái chể và tái sử dụng tối đa chất thải của cả công trình.

Hệ thống khách sạn Parkroyal – Singapore

Ngay ngoài mặt tiền của khách sạn Parkroyal, du khách đã có thể thấy ngay những biểu tượng của một công trình khách sạn xanh. Đó chính là hệ thống cây xanh được thiết kế theo nhiều cấp bậc, gồm nhiều dây leo và các loại cây nhiệt đới khác nhau tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho du khách đến đây. Đây chắc hẳn là một biểu tượng kiến trúc xanh nghệ thuật vô cùng tinh tế.

 Hệ thống khách sạn Parkroyal được ví như khu rừng nhiệt đới giữa trung tâm thủ đô

Hệ thống khách sạn Parkroyal được ví như một khu rừng nhiệt đới nằm giữa trung tâm thủ đô Singapore nhờ vào thiết kế của một “công trình xanh” thân thiện với môi trường. Có thể kể đến hệ thống ánh sáng cảm biến, hệ thống xử lý nước mưa, nước thải hiệu quả, hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng, kính năng lượng mặt trời,…

Trung tâm Nghiên cứu môi trường Lewis Adam Joseph – Oberlin, Ohio, Mỹ

Được xây dựng hoàn thiện vào năm 2001, Trung tâm Lewis thuộc khuôn viên của trường cao đẳng Oberlin. Công trình này bao gồm nhiều lớp học, văn phòng, một thư viện nghiên cứu môi trường và một thính phòng.

Thay vì sử dụng các nguồn năng lượng từ bên ngoài, tòa nhà này tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên thông qua các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện chiếu sáng và vận hành các thiết bị điện tử.

Trung tâm Lewis sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên

Bên cạnh đó, tòa nhà cũng giảm được tối đa lượng điện chiếu sáng nhờ vào hệ thống đèn thông minh. Tại đây cũng được lắp đặt một hệ thống làm nóng và lạnh địa nhiệt để điều hòa nhiệt độ bên trong tòa nhà.

Mặt khác, để không tạo ra sự ô nhiễm hệ thống lọc và xử lý nước thải của Trung tâm Lewis cũng được áp dụng phương pháp phân hủy sinh học.

Nhà kính Công nương xứ Wales – Anh

Nhà kính Công nương xứ Wales thực chất là một trong ba nhà kính chính của Vườn thực vật hoàng gia Kew. Được xây dựng vào năm 1982, công trình này có tên gọi ban đầu là Công Augusta. Cho đến năm 1987, khi công nương Diana của xứ Wales đến đây dự khánh thành thì nhà kính được đổi tên như hiện nay.

 Nhà kính Công nương xứ Wales là nhà kính phức tạp nhất ở Kew

Với hệ thống 10 máy tính kiểm soát các khu vực khí hậu dưới một mái nhà, công trình xanh này được xem là nhà kính phức tạp nhất ở Kew. Tại đây chia thành 2 khu vực khí hậu chính là “nhiệt đới khô” và “nhiệt đới ẩm ướt”. Mỗi khu vực lại đại diện cho những vùng khác nhau trên thế giới. Đây là tác phẩm của kiến trúc sư Gordon Wilson được thiết kế với mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả và dễ bảo trì.

Ưu điểm nổi bật của các công trình xanh trên, đều là thân thiện với môi trường, sử dụng các vật liệu xanh như kính cách nhiệt, kính cường lực, kính chống ồn để tận dụng tối đa các yếu tố từ nhiên nhiên như ánh sáng, nhiệt độ,…

Tin liên quan
Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button