Tìm hiểu các loại vật liệu xây dựng thông dụng nhất hiện nay
image
10.01 2022

Vật liệu xây dựng là gì? Vai trò, ứng dụng các loại vật liệu xây dựng trong các công trình kiến trúc

Để biết được các loại vật liệu xây dựng gồm những gì, đầu tiên ta hãy tìm hiểu định nghĩa: “Vật liệu xây dựng là gì?”

Vật liệu xây dựng được định nghĩa là loại vật liệu mà sẽ được sử dụng cho mục đích xây dựng. Các nguyên liệu có thể đến từ tự nhiên như đất, đá, sỏi, gỗ… hay đến từ nhân tạo như xi măng, cốt thép,…

các loại vật liệu xây dựng3

Có thể nói, từ thời đồ đá, con người đã học cách đã tiếp cận và sử dụng các vật liệu tồn tại tự nhiên quanh để phục vụ đời sống của mình. Chính vì vậy, sự tiến bộ của xã hội có sự liên kết chặt chẽ và mật thiết tới khả năng chế tác và sử dụng các loại vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt của con người. Việc tìm hiểu tính chất, đặc điểm các loại vật liệu xây dựng được coi là cốt lõi để hiểu về nơi khởi nguồn văn hóa cũng bản sắc của con người ở từng quốc gia, dân tộc. Thông qua đó, con người có thể tìm hiểu rõ hơn về lịch sử, khám phá hiện tại và khai mở tương lai.

các loại vật liệu xây dựng4

Vật liệu xây dựng là chứng nhân lịch sử

Ngày nay, vẫn giữ nguyên các vai trò đó của mình, vật liệu xây dựng thời hiện đại vẫn là loại vật chất không thể thiếu trong sự tồn tại và phát triển của loài người. Đặc biệt nhờ có sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, con người đã nắm trong tay vô vàn các loại vật liệu xây dựng khác nhau. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế đã và đang có thể thỏa sức sáng tạo để tạo nên các công trình có tính thẩm mỹ và những ấn tượng thể hiện bản sắc, tính cách cá nhân của thời hiện đại. Đặc biệt, bên cạnh đấy, các nhà sản xuất vẫn sẽ không ngừng đi tìm các loại vật liệu mới nhằm giúp cuộc sống của con người trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

Vậy ngày nay, các loại vật liệu sẽ được phân ra làm các nhóm vật liệu nào, hãy cùng Viglacera tìm hiểu ngay sau đây nhé.

4 nhóm vật liệu xây dựng phổ biến trong thời hiện đại

Vật liệu xây dựng cơ bản

Vật liệu xây dựng cơ bản được biết đến là vật liệu xây dựng cho phần thô của công trình như xi măng, sắt, thép, cát, đá, sỏi, gạch xây. Các loại vật liệu xây dựng này sẽ quyết định “tuổi thọ” của công trình kiến trúc.

các loại vật liệu xây dựng5

Vật liệu xây dựng kết cấu

Vật liệu xây dựng kết cấu là vật liệu xây dựng đóng vai trò làm chất kết dính trong công trình. Các loại vật liệu này sẽ định hình, liên kết các loại vật liệu khác với nhau. Bạn có thể bắt gặp nhiều nhất là chất liệu vữa xây dựng, bê tông hay các phụ gia xây dựng.

các loại vật liệu xây dựng6

Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Vật liệu xây dựng hoàn thiện là các loại vật liệu xây dựng được dùng để hoàn thiện căn nhà. Đó có thể là sơn, vôi, thạch cao làm trần nhà, sàn nhà,… Các loại vật liệu này sẽ giúp tăng giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà lên rất nhiều lần và thể hiện trực tiếp cá tính của gia chủ.

Vật liệu xây dựng nội ngoại thất

Đồ nội thất và vật tư ngoại thất là phần không thể tách rời khi chọn vật liệu xây dựng. Mục đích cuối cùng của loại vật liệu này là nhằm bố cục, trang trí không gian bên trong và bên ngoài căn nhà bàn, tủ, bếp,…. Tùy vào nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí, các vật liệu nội ngoại thất sẽ được ứng dụng một cách linh hoạt với giá trị thẩm mỹ cao.

Các loại vật liệu xây dựng thông dụng nhất hiện nay

Sau đây, Viglacera sẽ gửi đến bạn 4 loại vật liệu xây dựng đang được ưa thích nhất hiện nay.

Gỗ

Gỗ là vật liệu xây dựng đã có từ ngàn năm nay nhưng vẫn được loài người ưa thích sử dụng. Từ những ngôi nhà nhỏ hay đến các tòa nhà chọc trời, không thể thiếu sự góp mặt của gỗ. Gỗ có tính chất bền chắc như đá, dễ dàng sử dụng và ứng dụng khi xây dựng và trang trí. Gỗ mang lại vẻ đẹp sang trọng, tinh tế. Các sản phẩm, công trình từ gỗ luôn thân thiện. Đây là loại vật liệu được đánh giá dễ dàng sử dụng hàng đầu hiện nay cho mọi công trình.

các loại vật liệu xây dựng7

Kính

Trong thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, người Roma đã tạo ra một cuộc cách mạng kỹ thuật khi chế tạo thuỷ tinh bằng hàng loạt phương pháp như thổi thuỷ tinh, ép khuôn, thổi vào khuôn. Chính từ đó, các loại kính cửa theo đó đã làm thay đổi diện mạo của nền kiến trúc thời kỳ La Mã. Tính đến nay, kính vẫn là một loại vật liệu không gì có thể thay thế được. Kính mang đặc tính trong suốt, giúp tối ưu hóa việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho các công trình kiến trúc.

các loại vật liệu xây dựng

Nhờ có sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại, kính hiện nay còn có thêm những đặc tính đặc biệt như cách nhiệt, cường lực, ngăn tia sáng gây hại,… Vì vậy, kính ngày càng thân thiện với người sử dụng và được ưa chuộng hơn khi thiết kế công trình kiến trúc. Hy vọng với sự sáng tạo trong tương lai, các nhà chế tạo sẽ có thể nghiên cứu nhiều loại kính hơn, đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Gạch

Thay thế cho chất liệu đá khó gia công xử lý, gạch ra đời góp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, giúp tiết kiệm sức lực của thợ xây. Đặc biệt, gạch là loại vật liệu có giá cả phải chăng, thích hợp cho mọi công trình. Tuy nhiên, gạch có khả năng chống thấm, chịu lực không cao, khả năng cách âm, cách nhiệt hạn chế nên bạn cần linh hoạt khi sử dụng.

Cát xây dựng

Cát xây dựng gồm rất nhiều loại khác nhau. Tùy vào hạng mục thi công mà bạn có thể chọn các loại cát riêng biệt. Bạn nên chọn cát vàng, cát hạt lớn khi xây đá hoặc trộn bê tông. Khi trát tường, bạn chỉ nên dùng cát mịn, hạt nhỏ nhằm giúp lớp trát trở nên mịn hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các loại vật liệu xây dựng đang có trên thị trường. Hy vọng với những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng của các loại vật liệu xây dựng vào đời sống hiện đại.

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button