Thị trường vật liệu xây dựng 2021: Chờ nguồn cung
image
14.06 2021

Thị trường vật liệu xây dựng năm 2021 có điểm gì nổi bật? Đâu là các xu hướng phát triển của vật liệu xây dựng? Có thể nói 2021 là một năm đầy biến động của tất cả mọi lĩnh vực. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà nhiều ngành nghề “lao đao”. Vậy ngành xây dựng đã và đang phát triển như thế nào trong giai đoạn này? Liệu có cơ hội nào để bứt phá và phát triển vượt bậc không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cầu đợi cung

Năm 2020, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường vật liệu xây dựng “lao đao”. Cả năng suất và sản lượng đều bị giảm đáng kể.

Tổng kết năm 2020

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, năm 2020, lượng xi măng tiêu thụ đạt khoảng 74 triệu tấn. Còn kính xây dựng đạt khoảng 171 triệu m2… Còn các loại vật liệu khác cũng có lượng tiêu thụ khá ổn định.

Riêng đối với vật liệu xây dựng không nung, việc sản xuất có sự chuyển biến tích cực. Nhiều công nghệ mới, thiết bị mới đã được ứng dụng vào trong sản xuất. Chính vì vậy nên nhiều loại vật liệu xây dựng  mới đã ra đời. Nó vừa phong phú về cả chất lượng lẫn chủng loại sản phẩm.

 

Năm 2020, ngành vật liệu xây dựng khá “lao đao”

Đặc biệt sau sau 10 năm thực hiện Chương trình 567 – chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung, công suất thiết kế của 3 loại vật liệu đã tăng lên đáng kể. Có thể kể đến như gạch bê tông, gạch bê tông chưng khí áp AAC và gạch bê tông bọt. Các loại gạch này đã đạt khoảng 10.2 tỷ viên/năm. Đồng thời, các doanh nghiệp đã tiết kiệm được khoảng 7.5 triệu m3 đất sét. Con số này giảm tiêu thụ khoảng 750.000 tấn than. Đây là một kết quả ấn tượng của ngành. Bởi nó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm quá trình suy giảm đấ.

Dự báo năm 2021

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thị trường vật liệu xây dựng năm 2021 dự báo sẽ đứng trước hai nguồn cầu lớn. Đó là việc khắc phục sự cố lũ lụt ở miền Trung và sạt lở năm 2020. Chính điều này đòi hỏi lượng vật liệu xây dựng lớn để sửa chữa, xây dựng hạ tầng. Thêm vào đó thị trường bất động sản  cũng đang có dấu hiệu phục hồi. Vì vậy hoạt động đầu tư bất động sản sẽ tăng cao hơn. Thực tế cho thấy, ngành vật liệu xây dựng năm 2021 sẽ sôi động vì nguồn cầu đang chờ nguồn cung.

Nhu cầu vật liệu xây dựng trong năm 2021 cũng sẽ sôi động hơn

Tuy vậy nhưng ngành xây dựng vẫn cần ưu tiên sản xuất các vật liệu xây dựng mới, tiên tiến. Đó là các dự án sản xuất từ chất thải các ngành, nông nghiệp, rác thải.. Tro, xỉ, thạch cao từ các nhà máy phát điện cũng được sử dụng nhiều để làm phụ gia, nguyên liệu sản xuất cho các loại vật liệu xây dựng.

Chính sách hỗ trợ làm bệ đỡ

Sở dĩ nói thị trường vật liệu xây dựng 2021 có nhiều tín hiệu khả quan bởi ngành được hỗ trợ của nhiều chính sách. Ngày 18/8/2020, Chính phủ đã chính thức ban hành Chiến lược phát triển Vật liệu xây dựng giai đoạn 2021-2030 định hướng đến năm 2050. Chính điều này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp ngay từ đầu năm 2021.

Đổi mới công nghệ là điều tất yếu

– Đối với xi măng: Theo chiến lược mục tiêu đến năm 2025, cần phải đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ. Bởi các nhà máy xi măng có công suất 2.500 tấn clanke/ngày đang làm tiêu hao nhiên liệu, tài nguyên và năng lượng. Vì vậy cần phải tính đến bài toán nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cũng như chú trọng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

 

Tiếp tục đầu tư các sản phẩm kính giá trị cao, chất lượng cao

– Còn đối với kính xây dựng sẽ tiếp tục đầu tư các sản phẩm kính chất lượng cao, giá trị cao. Có thể kể đến như kính tiết kiệm năng lượng, kính siêu mỏng, siêu trắng… Đồng thời cũng đầu tư chiều sâu cho các cơ sở sản xuất kính. Ưu tiên đối với các cơ sở đang áp dụng công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều tài nguyên… Điều này sẽ đảm bảo tạo ra được sản phẩm chất lượng cao. Đồng thời sản phẩm đáp ứng được các chỉ tiêu về công nghệ và môi trường…

Mục tiêu phát triển ngành vật liệu xây dựng

Trong Chiến lược cũng đề cập rõ các mục tiêu phát triển của thị trường vật liệu xây dựng trong giai đoạn tới:

– Đưa ngành sản xuất vật liệu xây dựng đạt trình độ hiện đại, tiên tiến

– Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Tạo ra các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng. Sản phẩm cần đáp ứng được các nhu cầu của thị trường trong nước và có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế

– Loại bỏ hoàn toàn các công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng lỗi thời lạc hậu, ô nhiễm môi trường, tiêu tốn tài nguyên

– Xuất khẩu các loại sản phẩm có tính cạnh tranh mạnh, giá trị cao. Hạn chế xuất khẩu các sản phẩm sử dụng nhiều nguyên liệu, nhiên liệu là tài nguyên khoáng sản không tái tạo

Có thể thấy, chiến lược này sẽ vừa là bệ đỡ, vừa góp phần dẫn dắt, định hình hoạt động phát triển vật liệu xây dựng trong bối cảnh mới. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng nắm bắt và áp dụng ngay vào trong thực tế sản xuất của mình.

Hy vọng với tin tức thị trường vật liệu xây dựng 2021  trên đây bạn sẽ có thể nắm được tổng quan về thị trường. Đây là tiền đề cơ bản để doanh nghiệp của bạn có định hướng phát triển phù hợp nhất. Chắc chắn hoạt động sản xuất và kinh doanh sẽ có các dấu hiệu khởi sắc dù trong thời gian khó khăn này. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của Viglacera để cập nhật các thông tin hữu ích bạn nhé!

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button