Sử dụng nhà thông minh giúp tiết kiệm năng lượng
image
14.10 2022

Song song với việc nâng cao ý thức tiết kiệm điện nhằm giảm hóa đơn tiền điện và góp phần bảo vệ môi trường sống. Nhiều gia đình đã tìm đến giải pháp lắp đặt tại nhà các thiết bị điện tử giúp tự động hóa hoặc bán tự động để tạo nên một ngôi nhà thông minh. Đây được xem là sự lựa chọn phù hợp với bối cảnh công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. 

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (hay còn gọi là smarthome) là không gian sống sử dụng các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau bao gồm: điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng, tivi thông minh, đèn thông minh, bộ sạc thông minh, chuông cửa thông minh,…Các công nghệ này được quản lý thông qua các thiết bị smartphone hoặc trợ lý thông minh như Google Assistant và Alexa.

nhà thông minh tiết kiệm năng lượng vì2

Nhà thông minh không chỉ giúp bạn quản lý mọi thiết bị thông minh một cách dễ dàng ngay cả khi bạn không ở đó bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. Mà với phương pháp này bạn còn có thể theo dõi chi tiết hệ thống thiết bị sưởi, điện, nước từ đó hạn chế tình trạng quên tắt các các thiết bị, giúp gia chủ tiết kiệm năng lượng và tối ưu một khoản chi tiêu đáng kể cho gia đình bạn.

Không chỉ có vậy, nhà thông minh còn có thể kích hoạt cảnh báo các tình trạng khẩn cấp như hỏa hoạn, động đất cho đến việc thành viên gia đình bạn bị ngã, chấn thương,… 

Nhà thông minh giúp bạn tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Sử dụng nhà thông minh sẽ giúp gia chủ tiết kiệm năng lượng đáng kể, cụ thể như sau:

Thiết bị cảm biến

Cảm biến được sử dụng rất nhiều cho nhà thông minh. Với thiết bị tối tân này bạn có thể mở cửa, bật hoặc tắt đèn, thậm chí cài đặt nhiệt độ của căn phòng. Không chỉ thiết thực mà thiết bị cảm biến còn giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng cho căn nhà.

nhà thông minh tiết kiệm năng lượng vì3

Theo dữ liệu từ British Carbon Trust, các thiết bị cảm biến có thể xác định xem có người đang ở trong phòng hay không từ đó giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống 30%. Cảm biến giúp điều chỉnh ánh sáng sử dụng vào ban ngày hiệu quả hơn và có thể giảm tỷ lệ sử dụng của bạn xuống 40%.

Ổ cắm thông minh

Khi nghĩ về nhà thông minh, ổ cắm thông minh có thể không phải là thứ đầu tiên mà mọi người hay nghĩ đến. Trên thực tế tiện ích này có thể ngăn chặn việc tiêu thụ năng lượng của các thiết bị khi đang trong chế độ chờ vì vậy đây là một công cụ tiết kiệm năng lượng quan trọng mà Viglacera muốn kể đến.

nhà thông minh tiết kiệm năng lượng vì

Theo báo cáo của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ), chế độ chờ chiếm 10% lượng điện tiêu thụ của khu dân cư, chẳng hạn như máy sấy tóc hay bộ sạc pin cắm trong ổ mà không sử dụng vẫn có thể gây tiêu hao điện năng. Do đó, ổ cắm thông minh sẽ ngăn chặn sự tiêu hao năng lượng chờ này, giúp bạn giảm đáng kể hóa đơn tiền điện đấy.

Thiết bị phòng tắm thông minh

Tắm nước nóng lâu có thể giúp bạn thư giãn, nhưng đồng thời cũng sẽ tiêu tốn một lượng lớn nước và điện năng. Thiết bị phòng tắm thông minh sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian tắm và năng lượng tiêu hao.

Một số thương hiệu nói rằng giới hạn thời gian tắm có thể giúp bạn tiết kiệm nước lên đến 50%. Thực tế, bộ hẹn giờ thông minh có thể tiết kiệm tới 20% hóa đơn điện nước, đây là một khoản lợi tức đầu tư rất đáng kể. 

Bộ điều khiển nhiệt thông minh

Bộ điều khiển nhiệt thông minh là ví dụ tốt nhất về vấn đề tiết kiệm năng lượng của nhà thông minh. Các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ trong nhà sẽ được tích hợp với điện thoại di động hoặc máy tính bảng, cho phép bạn theo dõi từ xa và cài đặt nhiệt độ trong nhà.

Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh có thể định kỳ gửi báo cáo tiêu thụ năng lượng và thậm chí có thể tạo biểu đồ để bạn xem dữ liệu sử dụng trong quá khứ. Theo Global News của Canada, tất cả những tính năng này có thể giúp tiết kiệm khoảng 15% hóa đơn tiền điện.

Màn hình quản lý năng lượng thông minh

Ngay cả màn hình quản lý năng lượng cũng đã được chuyển đổi thành tự động hóa. Những tiện ích này có thể cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về việc sử dụng năng lượng và các hoạt động trong gia đình. Ví dụ, nếu có một hệ thống năng lượng mặt trời, người dùng có thể đo lường và so sánh vấn đề sử dụng năng lượng mặt trời và mức tiêu thụ điện năng.

Khi tích hợp với di động, bạn có thể theo dõi tất cả thông tin liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng bao gồm cả thiết bị nào khiến bạn tốn nhiều tiền hơn và các báo cáo liên quan từ đó bạn sẽ có các giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Thiết bị gia đình thông minh

Chẳng hạn với tủ lạnh, khi cửa mở quá lâu, tủ lạnh được kết nối với thiết bị thông minh sẽ gửi một thông báo đến điện thoại. Ngoài ra, ứng dụng cũng cho biết hiện trạng của tủ lạnh như quá trình làm đá đang được thực hiện. 

nhà thông minh tiết kiệm năng lượng vì4

Một sản phẩm khác là máy giặt thông minh, được trang bị công nghệ tạo bọt sinh thái, cho phép người dùng giảm lượng nước ấm cần thiết để giặt sạch quần áo. Nói cách khác, tủ lạnh thông minh có thể giúp gia chủ tiết kiệm chi phí nước và điện. 

Nhà thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng nhưng tiết kiệm bao nhiêu phụ thuộc rất lớn vào việc bạn chọn sử dụng các thiết bị thông minh nào. Vì vậy hy vọng qua những gợi ý về hệ thống tiết kiệm điện năng thông minh trên đây đã giúp bạn tự tin hơn trong việc đưa ra sự lựa chọn khi sử dụng thiết bị thông minh cho ngôi nhà của mình nhé!

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button