Những cách sử dụng ánh sáng hiệu quả trong thiết kế nhà bếp
image
19.08 2021

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn được coi là “trái tim” của một gia đình. Vì vậy, khi thiết kế nhà bếp, gia chủ cần chau chuốt và đặt tâm trí vào trong từng đồ vật. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến cách sử dụng ánh sáng không gian bếp sao cho hiệu quả.

Các loại ánh sáng trong thiết kế nhà bếp:

Bếp được nơi cần nhiều ánh sáng nhất trong nhà. Khi thiết kế nhà bếp, bạn nên hiểu rõ về các loại ánh sáng cũng như tính chất ánh sáng được dùng tại nhà bếp. 

Thiết kế phòng bếp 2

Căn bếp đẹp là căn bếp sử dụng ánh sáng hiệu quả

Ánh sáng trong bếp được chia làm hai loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Hai loại ánh sáng này sẽ được sử dụng với 3 mục đích:

  • Ánh sáng tổng thể: Là loại ánh sáng bao trùm toàn không gian. Ánh sáng này thường đến từ đèn chùm, đèn tuýp, đèn trần hắt xuống. 
  • Ánh sáng tập trung: Ánh sáng dành cho các phần không gian riêng biệt. Trong bếp, ánh sáng tập trung thường được sử dụng tại bàn bếp, bếp nấu và bàn ăn. 
  • Ánh sáng trọng tâm: Ánh sáng trọng tâm được sử dụng cho các điểm nhấn trong văn phòng. Ánh sáng trọng tâm thường là dùng để trang trí. Bạn có thể sử dụng đèn treo tường, đèn máng để tạo ra loại ánh sáng này.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng 3 loại ánh sáng trên sao cho hiệu quả trong thiết kế nhà bếp, bạn cần tuân thủ các quy tắc dưới đây. 

 Các cách sử dụng ánh sáng hiệu quả khi thiết kế nhà bếp 

Sử dụng ánh sáng cho các điểm quan trọng:

Các nơi trọng yếu trong thiết kế nhà bếp bao gồm bàn bếp, bếp nấu và bàn ăn. Bạn cần cú ý sử dụng nguồn sáng tập trung và mạnh. Đây là nơi sơ chế và chế biến món ăn. Đặc biệt, bàn bếp là nơi nhân rộng ánh sáng cực tốt. 

Bàn bếp là nơi nhân rộng ánh sáng cực tốt

Bàn bếp là nơi nhân rộng ánh sáng cực tốt

Tận dụng ánh sáng mặt trời

Không gì tốt hơn ánh sáng mặt trời đem theo nguồn sinh khí cho căn phòng. Có ánh sáng mặt trời chiếu vào, căn phòng sẽ trở nên thoáng đãng hơn. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời còn giúp ngăn nấm mốc phát sinh tại tại các khe, rãnh nước tồn đọng. 

Tận dụng ánh sáng mặt trời

Tận dụng ánh sáng mặt trời

Loại bỏ ánh sáng đèn âm trần:

Phòng bếp không nên sử dụng ánh sáng tổng thể bằng đèn âm trần vì đây là loại đèn có công suất thấp, hao tốn điện năng, không đem lại lượng ánh sáng cần thiết cho các hoạt động nhà bếp.

Đèn âm trần khiến hao tổn điện năng

Đèn âm trần khiến hao tổn điện năng

Đặc biệt, nếu bạn cố sử dụng quá nhiều đèn âm trần, căn phòng sẽ trở nên rối rắm, mất thẩm mỹ.  

Không nên lạm dụng các loại ánh sáng tập trung

Bạn không nên quá lạm dụng các loại đèn tập trung như đèn máng, đèn sàn,… làm vật trang trí. Thay vào đó, bạn có thể chọn các loại vật liệu sáng màu. Các vật liệu có khả năng hắt sáng như đá cẩm thạch, kính,… giúp không gian trông thoáng và rộng hơn. Bên cạnh đó, tận dụng tốt các loại nguyên liệu sẵn có cũng giúp bạn tiết kiệm điện năng tới mức tối đa.

Sử dụng ánh sáng trong thiết kế nhà bếp không hề khó. Bạn chỉ cần chú ý các tiêu chí trên là đã có thể có được cho mình một phòng bếp với đầy đủ ánh sáng cần thiết. Tuy nhiên, từ những nguyên lý đó hãy sáng tạo để có một căn phòng bếp độc đáo cho riêng mình. Chúc các bạn thành công. 

 

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button