Nguyên tắc khi thiết kế kiến trúc nhà ở phong cách hiện đại
image
16.10 2022

Phong cách hiện đại được ứng dụng rất nhiều khi thiết kế kiến trúc nhà ở vì phong cách này đáp ứng được giá trị thẩm mỹ và đảm bảo công năng, sự tiện nghi cho không gian sống. 

Để hoàn thiện một thiết kế kiến trúc nhà ở phong cách hiện đại hoàn hảo bắt buộc phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về phong cách kiến trúc nhà ở hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại được bắt nguồn từ châu Âu, đây là một hướng đi khác nhằm chống lại ảnh hưởng của các phong cách kiến trúc trong quá khứ từ cuối thế kỉ 19. Các kiến trúc sư thời ấy cảm thấy kiến trúc cổ điển không còn đủ sức sống, bởi nó lệ thuộc quá nhiều vào những gì đã có ở quá khứ, trở thành vật cản trói buộc con người với quá khứ hoặc đánh lừa thị hiếu kiến trúc bằng những yếu tố trang trí cầu kỳ quá mức,  nó không theo kịp những nhu cầu thực tiễn của thời đại công nghiệp. 

thiết kế kiến trúc nhà ở2

Họ tin rằng cần thiết tạo ra một trào lưu kiến trúc mới, phản ánh tinh thần của thời đại mới thời đại công nghiệp, vượt qua và bỏ đi cái bóng của quá khứ và phong cách hiện đại ra đời từ đó.

Đặc điểm của phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại

Tập trung vào hình khối

Nếu như kiến trúc cổ điển gắn liền với những đường nét uốn lượn, hình tròn, vòm cong, hệ trụ cột thì kiến trúc hiện đại hướng đến những mảng khối rõ ràng, đường thẳng khỏe khoắn tạo nên một khối kết cấu vững chãi cho toàn bộ ngôi nhà.

thiết kế kiến trúc nhà ở4

Tối giản được đề cao

Kiến trúc hiện đại gắn liền với sự tối giản, mọi đường nét, chi tiết rườm rà của kiến trúc cổ điển đều bị lược bỏ. Bên cạnh đó với tính phi đối xứng, không lệ thuộc vào nguyên tắc những mảng tường giật cấp, lệch tầng hay những mái dốc, mái lệch được ứng dụng nhiều trong kiến trúc.

Màu sắc 

Kiến trúc hiện đại đặc biệt quan trọng những cách sử dụng màu sắc trong thiết kế, có thể sử dụng bất cứ màu sắc nào trong tự nhiên, tuy nhiên thường tập trung vào một tone màu chủ đạo, là những mảng màu thể hiện đúng đường nét hình khối. 

thiết kế kiến trúc nhà ở

Bố cục không gian với nhiều ý tưởng tư duy mới

Về cách thức tổ chức, bộ cục không gian của kiến trúc hiện đại có nhiều ý tưởng với lối tư duy mới. Bố cục không gian tập trung vào việc tận dụng công năng một cách tối đa nhất và được thể hiện rõ ràng trong thiết kế.

thiết kế kiến trúc nhà ở5

Đề cao tính kết nối không gian bên ngoài

Phong cách hiện đại luôn “tận dụng” kết nối với không gian bên ngoài một cách hiệu quả nhất bằng vách ngăn kính để ánh sáng tự nhiên tràn ngập vào ngôi nhà một cách thú vị nhất. Có thể nói thiết kế kiến trúc hiện đại luôn hướng tới thiên nhiên nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguyên tắc khi thiết kế kiến trúc nhà ở phong cách hiện đại

thiết kế kiến trúc nhà ở7

* Hình thể kiến trúc: Thành phần được sử dụng trong kiến trúc nhà ở hiện đại được thể hiện rất đơn giản bao gồm các đường nét, mảng và khối, nội thất đơn giản, không cầu kỳ hay có các họa tiết rườm rà mà tập trung nhiều hơn vào công năng sử dụng.

* Màu sắc: Tông nền thường là màu trung tính, có những mảng đậm riêng tại từng đường nét hoặc từng không gian muốn nhấn.

* Bày trí, sắp xếp nội thất: Nội thất được bày trí trong không gian hiện đại thường được tối giản với mong muốn tạo nên không gian rộng rãi thoáng mát nhưng không kém sự tiện nghi, sang trọng.

* Công năng: Thiết kế kiến trúc nhà ở hiện đại đề cao công năng sử dụng của các đồ nội thất, ưu tiên sử dụng các đồ dùng thông minh nhằm tối ưu hóa không gian mà vẫn đảm bảo sự tiện nghi.

* Ánh sáng: Ánh sáng luôn là yếu tố được quan tâm nhất khi thiết kế kiến trúc nhà ở hiện đại. Nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên thông qua hệ thống cửa sổ bằng kính. Có thể sử dụng các loại kính tiết kiệm năng lượng vừa đảm bảo truyền sáng tốt vừa ngăn cản tia UV có hại cho da vừa giảm hóa đơn tiền điện.

* Cây & hoa trang trí: Sự xuất hiện của cây và hoa khi trang trí là một trong những cách giúp không gian hiện đại trở lên trẻ trung, mang đến sự kiện nối chặt chẽ giữa con người và thiên nhiên từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với những thông tin về nguyên tắc thiết kế kiến trúc nhà ở phong cách hiện đại trên đây chắc hẳn bạn đã có những kiến thức hữu ích cho mình! Chúc bạn hoàn thiện công trình nhà ở của mình thật ưng ý!

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button