Không gian chia sẻ - Xu hướng của kiến trúc hiện đại
image
29.09 2021

Những không gian chung, không gian chia sẻ giờ đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống đô thị ngày nay. Theo các chuyên gia dự báo, không gian cùng chia sẻ dần trở thành xu hướng cho nền kiến trúc hiện đại. 

Không gian chia sẻ là gì?

Không gian chia sẻ là không gian được quy hoạch cho các hoạt động chung của người dân. Không gian cùng sẻ chia có thể từ cấp độ nhỏ như giữa các hộ dân, khu vực hay thành phố. 

Hiện nay, khi thời kỳ covid hoành hành, với diễn biến nghiêm trọng, không gian cùng chia sẻ dần trở thành bài toán thiết yếu cho các nhà quy hoạch. Thành phố cần có những phương án giúp giãn dân số trong một khu vực nhất định. Đồng thời đó, kiến trúc vẫn phải đảm bảo khả năng buôn bán, tương tác của người dân trong khu vực đó. 

Trong bài hôm nay, Viglacera sẽ đề cập tới 3 cấp độ của không gian chia sẻ: 

Cấp độ 1: Cấp nhà ở

Cấp độ 2: Cấp đường phố

Cấp độ 3: Cấp thành phố

Không gian chia sẻ cấp nhà ở

Với cấp độ nhà ở, các kiến trúc sư thường chú ý tới các yếu tố về sự riêng tư cho các không gian chung. Các ngôi nhà mở, có cửa sổ to nhìn ra bên ngoài như tại New York thường được tư vấn lắp đặt thêm rèm cửa, kính mờ thay vì kính trong suốt thông thường. Các giải pháp này giúp giảm thiểu phần nào tác động của môi trường ngoài vào ngôi nhà của bạn. 

Nhà ở sẽ có cửa kính hoặc rèm cửa

Nhà ở sẽ có cửa kính hoặc rèm cửa

Đồng thời đó, để xử lý, thiết lập sự riêng tư bên trong ngôi nhà. Với không gian mở, kiến trúc sư lại cần có các giải pháp “khó nhằn” hơn. Để tận dụng các không gian chung, các kiến trúc sư thường đề ra giải pháp tận dụng các không gian nhỏ một cách tối đa. Ví dụ, bạn có thể phân vùng không gian với nhà thành nhiều tầng. Hoặc bạn có thể chia các phòng chung thành không gian nhỏ hơn để các cá nhân hoạt động riêng tư hơn.

 Chia nhỏ không gian để có sự riêng tư cho các cá nhân

Chia nhỏ không gian để có sự riêng tư cho các cá nhân

Không gian cấp khu phố: 

Một trong những không gian biến đổi nhất trong thời kỳ covid chính là không gian cấp khu phố. Làm việc tại nhà và làm việc từ xa dần trở thành các lối sống mới của con người. Các không gian cấp khu phố dần khác đi. Người dân không còn mắc kẹt trong các phương tiện vận tải như xe máy, ô tô. Thay vào đó, mọi người dần đi bộ nhiều hơn. 

Các không gian chung, không gian cùng chia sẻ chính vì thế dần mang tính cộng đồng nhiều hơn. Tính cá nhân bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, chính vì vậy, các nhà quy hoạch lại đứng trước các câu hỏi: mật độ dân số trong khu vực như thế nào là phù hợp để tránh lây lan virus? Các khu vực mua sắm, bán hàng cần có quy tắc ra sao? …

Nhưng không thể phủ định, các không gian cùng sẻ chia đang dần trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Người dân ngày càng đòi hỏi nhiều hơn về các không gian chung an toàn, thoải mái dành cho bản thân và gia đình. Điều này đồng nghĩa, các nhà chức trách phải có các chính sách bảo an ngăn trộm cướp. Sau đó, bạn cần tạo tính liên kết cộng đồng giữa các hộ kinh doanh, hộ dân, tăng cường các khu vui chơi, không gian chung cho cộng đồng. Tùy vào mỗi thành phố, các nhà quản lý sẽ phải đưa ra các giải pháp đáp ứng đủ 3 yêu cầu nói trên.

Không gian chung cấp khu phố đòi hỏi không gian chung an toàn cho các hoạt động cộng đồng

Không gian chung cấp khu phố đòi hỏi không gian chung an toàn cho các hoạt động cộng đồng

Không gian cấp thành phố: 

Nhìn xa hơn từ không gian chung cấp khu phố, các nhà quy hoạch cần có cái nhìn tổng quan về không gian chia sẻ cấp thành phố. Tùy thuộc vào mật độ dân cư theo từng thành phố, các nhà quy hoạch cấp chính quyền sẽ cần điều chỉnh và đưa ra các chính sách phù hợp. 

Nhìn chung, các giải pháp đưa ra thường sẽ tận dụng tối đa không gian chung. Thành phố tiếp tục xây thêm những công trình chung như công viên, khu vực mua sắm xen kẽ các khu nhà dân có mật độ dân cao. Nhà quy hoạch phân vùng khu dân cư theo mục đích sử dụng; tăng cường sử dụng những phân vùng với đa dạng các mục đích khác nhau; tăng cường xây dựng vỉa hè, không gian đi bộ;….

Phân vùng, đa dạng hóa công năng sử dụng của khu vực

Phân vùng, đa dạng hóa công năng sử dụng của khu vực

Hiện nay, các nhà quy hoạch đánh giá mật độ xây dựng cao ở các thành phố đang là điều tất yếu. Tuy nhiên, các không gian chung sẽ là điều cần được lưu tâm nhiều hơn. Các giải pháp về không gian chia sẻ sẽ là những tiền đề quy hoạch đô thị trong tương lai, đặc biệt là với thời kỳ dịch bệnh kéo dài như 2 năm gần đây. 

 

Nguồn tin: kienviet.net

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button