[Giải đáp] Vì sao tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường?
image
14.10 2022

Điện là tài nguyên đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người nhưng điện lại không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Phần lớn điện được sản xuất từ than, dầu mỏ, khí gas và những tài nguyên này đang dần cạn kiệt. Chính vì vậy việc sử dụng tiết kiệm điện là vấn đề cần thiết mà mỗi chúng ta đều nên tự ý thức.

Vậy bạn có biết tiết kiệm điện cũng là cách bảo vệ môi trường không? Nếu chưa rõ nguyên nhân tại sao hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Tại sao bạn cần tiết kiệm điện?

Hãy tưởng tượng đơn giản, nếu 1 ngày bạn không có điện sẽ ra sao. Mọi hoạt động sản xuất đều bị ngưng trệ, các bệnh viện, doanh nghiệp, trường học đều khó có thể vận hành; cuộc sống của con người bị ảnh hưởng không thể làm việc, học tập hay sinh hoạt. Lâu dần nền kinh tế sẽ không thể phát triển gây ảnh hưởng lớn đến nền văn minh nhân loại.

bảo vệ môi trường2

Như đã đề cập, nguồn tài nguyên sản xuất ra điện năng đang cạn kiệt dần và nếu mỗi chúng ta không tự ý thức tiết kiệm thì một ngày nào đó không xa con người sẽ không có điện để sử dụng và chúng ta sẽ quay về thời kỳ xa xưa khi mà điện còn chưa ra đời.

Ngoài ra tiết kiệm điện còn mang lại nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như:

Giảm thiểu chi phí sinh hoạt

Hiển nhiên, khi bạn sử dụng điện năng một cách hợp lý, tiết kiệm điện sẽ giúp gia đình bạn giảm thiểu số tiền phải đóng hàng tháng.

Tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh

Đối với các nhà máy sản xuất thì tiết kiệm nguồn điện sẽ làm giảm chi phí sản xuất tăng năng lực cạnh tranh và tăng doanh thu, lợi nhuận.

bảo vệ môi trường3

Ảnh hưởng đến tuổi thọ của các đồ dùng điện

Khi điện năng truyền tải không đủ vì số lượng các thiết bị sử dụng điện năng quá nhiều thì dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng điện và bạn phải tốn một số tiền để mua các thiết bị mới.

Đặc biệt, tiết kiệm điện còn là cách giúp bảo vệ môi trường sống một cách hiệu quả. Lý do vì sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu mục dưới đây ngay!

Tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường? Lý do vì sao?

Điện năng chính là nguyên nhân gây nên những vấn đề như hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, băng tan, ô nhiễm không khí… Do đó, sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp làm giảm tác động của việc ô nhiễm môi trường. Cụ thể những tác dụng của việc tiết kiệm điện với bảo vệ môi trường là:

Hạn chế thiên tai

bảo vệ môi trường4

Để sản xuất ra điện, lượng than đốt, dầu khí đốt cần sử dụng là cực kì nhiều, cùng với đó là việc xây dựng thủy điện khiến các con sông bị ngăn lại khiến nguy cơ hạn hán và lũ lụt xảy ra là cực kì lớn. 

Chính vì vậy tiết kiệm điện được xem là một giải pháp giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên từ đó hạn chế các thiên tai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Giảm hiệu ứng nhà kính 

Giảm tiêu thụ năng lượng có thể giúp giảm hiệu ứng nhà kính, ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu – nguyên nhân chính gây ra những trận hạn hán lịch sử, băng tan, sóng thần,… Chính việc nhận ra những thay đổi nhỏ trong lối sống sẽ giúp bạn chống lại sự nóng lên của toàn cầu từ đó bảo vệ môi trường sống khỏi những thiên tai, bão lũ.

Một cá nhân thì không thể thay đổi, nhưng nếu nhiều người cùng hành động thì hiệu quả mang lại sẽ không hề nhỏ. Vì vậy còn lý do nào mà bạn không tiết kiệm điện ngay từ bây giờ phải không nào.

Giảm ô nhiễm môi trường

 theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm. Nó cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề về phổi, tim và gây ra mưa axit.

bảo vệ môi trường5

Ô nhiễm không khí làm cho việc đi lại, giao thông đường bộ trong các thành phố bị ô nhiễm nặng, đó là một trải nghiệm cực kỳ khó chịu. Nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, và phần lớn năng lượng của thế giới vẫn được sản xuất theo cách này. Do đó, giảm tiêu thụ điện năng cũng giúp giảm các vấn đề môi trường liên quan và tác động tiêu cực của chúng đến cuộc sống hàng ngày cũng như sức khỏe mỗi cá nhân.

Bằng cách giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng điện bạn đã và đang góp phần bảo vệ môi trường thêm xanh và nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới sự phát triển bền vững, lâu dài.

bảo vệ môi trường

Để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả, bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất. Dưới đây là những cách tiết kiệm điện năng mà ai cũng có thể làm được, đó là:

 • Sử dụng bộ sạc năng lượng mặt trời
 • Đèn led chỉ sử dụng lượng điện năng bằng một nửa so với các loại đèn như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn halogen
 • Làm sạch cánh quạt, thay dầu cho các đồ dùng điện sẽ giúp máy hoạt động tốt và ít tiêu tốn công suất và điện năng tiêu thụ
 • Hạn chế để trẻ chơi điện tử trên điện thoại, ipad
 • Tắt bếp điện từ, lò nướng và lò vi sóng trước một vài phút khi sắp nấu xong
 • Kiểm tra tuổi thọ của các đồ dùng điện trong nhà và thay ngay nếu hỏng hoặc đã sử dụng quá lâu
 • Chuyển sang giặt máy bằng nước lạnh 3 lần/tuần
 • Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá trong tủ lạnh phù hợp
 • Sử dụng lò vi sóng thay lò nướng
 • Sử dụng ánh sáng tự nhiên
 • Đo lường điện năng sử dụng để ra phương án tiết kiệm điện hợp lý
 • Rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng
 • Sử dụng các loại đèn Compact tiết kiệm điện
 • Tắt các thiết bị điện không cần thiết

Qua bài viết vì sao tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường trên đây, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích và ứng dụng chúng trong cuộc sống thường ngày vì một thế giới tốt đẹp, vì một môi trường sống bền vững nhé!

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button