Công nghệ vật liệu mới trong xây dựng
15.10 2020

Công nghệ vật liệu mới trong xây dựng được nhiều chủ thầu quan tâm trong thời gian gần đây chính là các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng. Vậy kính tiết kiệm năng lượng là gì? Ưu điểm vượt trội của nó so với các dòng kính thông thường như thế nào?

Kính tiết kiệm năng lượng là gì ?

Công nghệ vật liệu mới trong xây dựng ứng với các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng đã được sử dụng phổ biến trên thế giới, bắt nguồn từ nước Đức từ nhiều thập kỷ trước, và đang được chú ý mạnh mẽ tại nước ta trong thời gian gần đây.

Kính tiết kiệm năng lượng được đánh giá là một sản phẩm tuyệt vời, góp phần tạo nên những tiêu chuẩn hàng đầu cho các công trình xanh, và thân thiện với môi trường sống.

Đa số các loại kính tiết kiệm năng lượng trên thị trường đều sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của Đức, kính được phủ những lớp vật liệu vô cơ đặc biệt lên trên bề mặt nhằm hạn chế các nguồn nhiệt năng từ môi trường bên ngoài xuyên qua kính. Trong đó, nhiều loại kính tiết kiệm năng lượng có thể được phủ lên đến 8 lớp khác nhau lên trên bề mặt nhằm ngăn cản những tia bức xạ, và các tia cực tím từ mặt trời.

Công nghệ vật liệu mới trong xây dựng tại Việt Nam

Tiên phong trong phát triển vật liệu xây dựng công nghệ xanh, vào năm 2016, Nhà máy Kính tiết kiệm năng lượng của Tổng Công ty Viglacera, hợp tác với Nhà cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ kính phủ hàng đầu thế – Tập đoàn Von Ardenne GmbH (CHLB Đức), chính thức đi vào hoạt động.

Cho đến hiện tại, Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng Viglacera đã cung cấp cho thị trường nhiều chủng loại sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng (kính phủ phát xạ thấp- Low Emissivity) đa dạng về tính năng, màu sắc, được chia thành 2 dòng sản phẩm chính với tên gọi khác nhau: Kính Solar Control Viglacera và Kính Low E Viglacera.

 • Kính Solar Control Viglacera
 • Solar Control là tên mà Viglacera dùng để gọi sản phẩm kính cản nhiệt, chuyên dùng cho vùng khí hậu nhiệt đới, nơi có nền nhiệt độ và cường độ bức xạ mặt trời cao quanh năm. Đúng như tên gọi Solar Control mang ý nghĩa kiểm soát năng lượng mặt trời, kính Solar Control Viglacera có khả năng ngăn cản năng lượng mặt trời và tia UV gây hại.Đối với kính Solar Control của Viglacera, bề mặt tấm kính trắng sẽ được phủ 5 lớp phủ mỏng, chiều dày được tính bằng đơn vị nanomet:
  • 3 lớp phủ ceramic (triple ceramic layers): được phủ lên bề mặt kính trắng bằng công nghệ hiện đại độc quyền từ CHLB Đức. Khác với vật liệu kim loại, các lớp ceramic còn có điểm đặc biệt là cho phép các sóng điện từ ( sóng wifi, sóng điện thoại) truyền qua nó, đảm bảo tín hiệu kết nối cho người sử dụng
  • 1 lớp NiCr: cả 2 loại vật liệu Niken và crom đều là những kim loại cứng. Hợp kim NiCr thường được sử dụng trong lớp phủ phát xạ thấp với vai trò là lớp hấp thụ.
  • 1 lớp Titan (Ti): Tính chất nổi bật của kim loại Titan là độ cứng cao và khả năng chống ăn mòn tốt, ngoài ra Ti còn có tính dẫn nhiệt kém.

  Khi hệ thống lớp phủ kính Solar Control được hình thành từ các loại vật liệu trên, lớp phủ của nó sẽ có độ cứng và độ bền cao

 • Các dòng sản phẩm kính Solar Control Viglacera

Về màu sắc của sản phẩm kính Solar Control, Viglacera sản xuất các chủng loại kính có gam màu lạnh nhằm hạn chế tối đa sự phản quang gây khó chịu cho người nhìn cũng như giảm thiểu được hiệu ứng nhà kính cho không gian xung quanh tòa nhà.

Với tính năng cản nhiệt tốt từ mặt trời truyền vào không gian bên trong do có hệ số hấp thụ nhiệt mặt trời thấp (SHGC ≤ 0.36), việc sử dụng kính Solar Control tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới là một sự lựa chọn thích hợp. Một điểm nổi bật của kính Solar Control Viglacera là khả năng lắp dựng đứng đơn của nó, không cần gia công đóng hộp nhưng vẫn đảm bảo tính năng và giảm được giá thành.

 • Kính Low E Viglacera

Kính Low E là tên gọi tắt của Low Emissivity, được biết đến với tính năng phát xạ nhiệt chậm. Hệ số phát xạ của kính Low E Viglacera chỉ ở mức Ɛ ≤ 0.04 tương ứng với khả năng phản xạ các tia hồng ngoại lên đến 96%, qua đó giúp ổn định nhiệt độ bên trong phòng làm giảm sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa kính Solar Control và kính Low E Viglacera là sự hiện diện của lớp bạc (Ag) nguyên chất với chiều dày chỉ vài nanomet trong hệ thống cấu trúc lớp phủ Low E. Nhờ có lớp bạc trong cơ cấu lớp phủ giúp cho kính Low E có thể đạt được độ phát xạ thấp lên đến Ɛ ≤ 0.04 so với kính thường là Ɛ ≤ 0.89.

 • Kính Low E ôn đới

Trong khu vực có khí hậu ôn đới, điều kiện lí tưởng nhất mà các vách kính có thể mang lại cho người sử dụng là vừa có thể tận dụng được nguồn sáng và nguồn nhiệt mặt trời mang lại nhưng vẫn ngăn chặn tia UV và vừa chống lại sự thất thoát nhiệt từ không gian bên trong ra môi trường bên ngoài.

Hiểu được mong muốn của người tiêu dùng, Nhà máy Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera đã cho ra đời dòng sản phẩm kính Low E ôn đới. Ưu điểm của dòng sản phẩm kính Low E ôn đới Viglacera là khả năng giúp người sử dụng tiết kiệm được chi phí chiếu sáng cũng như chi phí sưởi ấm. Với độ truyền sáng T≥65%, nó cho phép một lượng ánh sáng mặt trời thích hợp truyền vào không gian bên trong, tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên ở các khu vực khí hậu ôn đới, nơi tổng lượng thời gian chiếu sáng của mặt trời tương đối thấp. Bên cạnh đó, kính Low E ôn đới cũng cho phép tối đa 42% năng lượng bức xạ mặt trời (SHCGLow E ôn đới ≤ 0.42) truyền vào và làm ấm không gian bên trong.

Tuy nhiên tính năng nổi bật nhất của kính Low E ôn đới Viglacera là khả năng chống thất thoát nhiệt của nó, với hệ số truyền nhiệt U-value ≤ 1.3(W/m2.K), hạn chế lãng phí năng lượng máy sưởi tiêu thụ. Nhờ vào tính chất phản xạ cao các bước sóng hồng ngoại dài của lớp phủ Ag, nhiệt độ không gian bên trong được giữ ổn định và không bị thất thoát qua hệ thống vách cửa kính.

Dòng kính Low E ôn đới Viglacera có tên thương mại là Low E Neutral T70 .

 • Kính Low E nhiệt đới

Một sản phẩm kính Low E khác của Viglacera đã và đang được sử dụng trong nhiều công trình, tòa nhà tại Việt Nam là dòng kính Low E nhiệt đới. Đây là dòng sản phẩm kết hợp các tính năng nổi bật của kính Solar Control và kính Low E ôn đới mà Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng Viglacera cho ra mắt vào năm 2018.

Ngược lại với các nước ôn đới, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, nơi có nền nhiệt độ và tổng thời gian chiếu sáng hằng năm cao (1700¸2500 giờ/năm) nên tính năng ưu tiên hàng đầu của kính là khả năng giữ cho không gian bên trong tòa nhà luôn mát mẻ mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Kính Low E nhiệt đới Viglacera vừa có khả năng ngăn chặn một phần năng lượng bức xạ từ mặt trời của kính Solar Control vừa có khả năng chống tình trạng thất thoát nhiệt như kính Low E ôn đới.

Hiện tượng chói mắt, gây khó chịu cho người làm việc, sinh hoạt trong không gian bên trong có thể xảy ra nếu hệ thống vách kính cho phép toàn bộ lượng ánh sáng từ mặt trời xuyên qua tại nơi có khí hậu nắng nóng như nước ta. Hiện tại, dòng kính Low E nhiệt đới Viglacera có 2 loại sản phẩm với tên gọi Low E T40 và Low E T50 ( 2 màu Neutral và Blue), tương ứng với 2 độ truyền sáng 40% và 50%, đây là lượng ánh sáng đủ để làm sáng không gian, tiết kiệm chi phí thắp sáng nhưng vẫn tránh gây ra sự chói mắt.

Ngược lại với kính Low E ôn đới, kính Low E nhiệt đới có hệ số hấp thụ nhiệt mặt trời SHGC thấp hơn, SHGCLow E nhiệt đới ≤0.27, từ đó cản được nhiều năng lượng bức xạ mặt trời hơn, giúp giảm chi phí làm mát không gian. Không những cản được nhiệt từ môi trường bên ngoài truyền vào trong, kính Low E nhiệt đới còn có thể cản được nhiệt từ không gian bên trong thất thoát ra ngoài. Với hệ số truyền nhiệt U-value ≤ 1.4(W/m2.K), dòng sản phẩm Low E nhiệt đới cả khả năng cách nhiệt tương tự dòng Low E ôn đới.

Qui trình sản xuất kính TKNL

Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng tại Viglacera là hoàn toàn tự động. Sau khi thực hiện xong quá trình hoàn thiện những lớp phủ trong môi trường chân không, thì những sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng sẽ nhanh chóng được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng bằng mắt thường và thông qua hệ thống thiết bị kiểm tra tự động Ex – Situ.

Nhờ đó, các vết khuyết tật như vỡ, lỗi bề mặt, rạn nứt, … sẽ dễ dàng được phát hiện và loại trừ, các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng khi được giao cho khách hàng đều là những sản phẩm kính đạt tiêu chuẩn theo chất lượng Châu Âu.

Như vậy, kính tiết kiệm năng lượng quả thực là những sản phẩm thuộc công nghệ vật liệu mới trong xây dựng, bởi chúng góp phần tạo nên các công trình hiện đại nhưng cũng rất thân thiện với môi trường.

Viglacera tin rằng, các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng của chúng tôi sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng ngay từ lần đầu sử dụng.

Tin liên quan
Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button