Cắt kính cường lực tại nhà dễ hay khó? Quy trình cắt đơn giản
image
11.07 2022

Bạn đang sử dụng kính cường lực, bạn muốn xử lý nhanh chóng tại nhà nhưng lo ngại không an toàn và sẽ có rủi ro xảy ra? Hãy để Viglacera hướng dẫn bạn chi tiết cách cắt kính cường lực an toàn và đơn giản tại nhà, cập nhật ngay qua bài viết sau đây!

Kính cường lực là gì? Các loại kính cường lực phổ biến

Trước khi tiến hành cắt kính chúng ta cùng tìm hiểu kính cường lực là gì? Cấu tạo ra sao và có những loại nào phổ biến nhé!

Cắt kính cường lực

Kính cường lực là kính thông thường được tôi nhiệt lên tới ngưỡng 680-700 độ C và được làm nguội nhanh bằng khí mát. Quá trình làm nguội được tăng tốc để tăng độ nén bề mặt kính (tăng độ cứng) làm tăng khả năng chịu lực, chịu va đập mạnh và chịu nhiệt tốt hơn. Tiến trình tôi nhiệt này sẽ làm kính cứng hơn gấp 4-5 lần so với kính thông thường chưa xử lý nhiệt.

Kính cường lực ít bị vỡ khi do thay đổi nhiệt độ. Kính thường khi vỡ ra sẽ tạo thành nhiều mảnh sắc nhọn và nguy hiểm nhưng với kính cường lực lại khác, khi vỡ ra loại kính này sẽ “vụn như hạt đậu”, do đó hạn chế tối đa tính sát thương của kính cho người sử dụng.

Kính cường lực là bộ phận chính để tạo thành cửa kính cường lực. Kính được sử dụng làm cửa thường có độ dày từ 8 đến 12mm. Mặt kính sẽ được gia công thêm các chi tiết như bản lề, lỗ, tay nắm cửa. Kính cường lực có ưu điểm là độ bền cao, chịu nhiệt và chịu lực tốt nên tuổi thọ gần như là vĩnh cửu.

Ngoài ra, kính cường lực còn có công dụng cách âm, cách nhiệt hiệu quả cực kỳ phù hợp với các căn nhà phố. Trường hợp cánh có kích thước lớn hơn thì hoặc chuyển thành cửa kinh trượt hoặc làm thành vách kính. Bên ngoài thường có khung nhôm để đảm bảo an toàn và giúp cửa kính vận hành trơn tru.

Ngoài làm cửa, kính cường lực còn được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, từ làm vách kính, cầu thang kính, lan can, vách ngăn hay vách nhà tắm, cửa kính thủy lực hoặc thậm chí làm sàn hoặc mái kính đến làm màn hình điện thoại,…

Tự cắt kính cường lực tại nhà được không?

Kính cường lực cứng đến nỗi nếu bạn cầm chày (không phải búa sắt) đập vào bề mặt kính có độ dày 12mm-19mm thì gần như là không thể vỡ. Như vậy, nếu muốn cắt kính cường lực tại nhà có được không?

Cắt kính cường lực2

Bạn có thể tự cắt được kính cường lực nhưng tốt nhất là không nên. Vì tính chất cứng, bền kính cường lực rất khó để cắt, mài, khoan hay chạm trổ.Thông thường, mọi sự can thiệp đến cửa kính cường lực đều phải cần được thực hiện trước quy trình gia công phức tạp với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và máy móc hiện đại.

Quy trình kỹ thuật cắt kính cường lực

Quá trình cắt kính cường lực tại các đơn vị uy tín thường được cắt theo các bước như sau:

Cắt kính cường lực3

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị để ủ kính. Bước này được thực hiện để làm nóng được kính cường lực ở một nhiệt độ thích hợp. Các liên kết, kết nối bền vững ở trong kính sẽ dễ dàng bị phá bỏ nhiệt độ này.

Bước 2: Tiến hành ủ kính. Kính cường lực được ngâm trực tiếp trong một nhiệt độ nóng ổn định. Ngâm cho đến khi kính đạt được nhiệt độ ủ là η = 1013 Poise bên trong lò (Poise là đơn vị độ nhớt chất lỏng).

Lưu ý: Thời gian ngâm kính nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước của miếng kính cường lực.

Bước 3: Tiếp theo bạn hạ từ từ nhiệt độ kính xuống đến dưới điểm căng thẳng của nhiệt độ (η = 1014,5 Poise). Nhiệt độ làm mát kính sẽ là 750 độ F (399 độ C). Kính được để nguội đến nhiệt độ phòng thì nên dừng lại.

Bước 4: Chuẩn bị quá trình cắt kính được ủ. Sử dụng 1 cạnh thẳng đo chuẩn cho đường cắt. Sau đó, sử dụng loại máy cắt thủy tinh chuyên dụng để tiến hành cắt dọc theo đường.

Bước 5: Đặt chốt khoảng 0.4 inch bằng gỗ và bạn tiến hành cắt với một áp lực đột ngột ngay trên cả hai mặt của chốt.

Bước 6: Cắt lại các cạnh của tấm kính cường lực bởi Whetstone. Điều này sẽ giúp cho kính đảm bảo được độ an toàn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vấn đề có nên tự cắt kính cường lực tại nhà không? Và quy trình cắt kính cường lực chuyên nghiệp, nhanh chóng. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích!

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button