5 Vật liệu chống cháy, vật liệu chịu lửa tốt trong xây dựng 2022
image
12.10 2022

Nguy cơ gây cháy và hỏa hoạn luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì thế những giải pháp chống cháy khi xây dựng công trình luôn là vấn đề quan trọng được nhiều gia chủ và chủ đầu tư quan tâm. Trong đó việc sử dụng các vật liệu chống cháy là giải pháp hiệu quả giúp ngăn chặn và giảm thiểu tối đa những hậu quả về cả người và tài sản.
Dưới đây là top 5 vật liệu chống cháy, vật liệu chịu lửa tốt nhất 2022. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Kính chống cháy

kính chống cháy là loại kính có khả năng ngăn chặn lửa truyền qua khi xảy ra sự cố cháy. Với cấu trúc đặc biệt của mình bằng việc ở giữa hai lớp kính có một lớp chất làm chậm lại khả năng truyền nhiệt ngay cả với nhiệt độ cao, nhưng kính chỉ có thể ngăn cháy trong một khoảng thời gian nhất định theo tiêu chuẩn đã kiểm định từ trước, nếu vượt quá thời gian chịu đựng thì kính bắt đầu bị vỡ do tác động của nhiệt.

vật liệu cách nhiệt chống cháy 2

Kính còn có khả năng ngăn cản sự lan rộng của đám cháy qua nơi khác, từ đó giúp phần khoanh vùng đám cháy bảo vệ tài sản của cá nhân cũng như doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ công tác cứu hoả chữa cháy một cách hiệu quả nhất.

Việc phân loại kính ngăn cháy dựa trên thời gian chống chịu lửa và độ dày của kính. Sau khi kính được kiểm định tại các trung tâm đốt kiểm định thì tùy vào thời gian chống lửa mà cửa sẽ được phân loại và cấp chứng chỉ phù hợp, cụ thể trên thị thường phổ biến các loại như sau:
Kính chống cháy 30 phút
Kính chống cháy 60 phút
Kính chống cháy 90 phút
Kính chống cháy 120 phút
Kính chống cháy 150 phút
Kính chống cháy tiêu chuẩn E
Kính chống cháy tiêu chuẩn EI
Kính chống cháy tiêu chuẩn EW

2. Gạch mát chống cháy

Cùng với bê tông cốt thép chống cháy, gạch chống cháy cũng là loại vật liệu hữu ích trong các công trình xây dựng. Mặc dù xuất hiện trên thị trường không lâu nhưng gạch mát chống cháy đã nhanh chóng nhận được sự tin dùng của đông đảo gia chủ nhờ những đặc tính vượt trội.

vật liệu cách nhiệt chống cháy 1

Gạch mát có cấu tạo lớp PU (Polyurethane) ở giữa và lớp xi măng có kết cấu đặc biệt ở hai bề mặt sản phẩm. Do đó, gạch mát không bắt lửa, không dẫn cháy và có khả năng tự tắt lửa trong thời gian ngắn nhất sau khi được cách ly nguồn gây cháy (với cấp độ V0 theo UL94 VB – Cấp chống cháy cao nhất).

Gạch mát cũng là loại vật liệu xây dựng có cấu trúc ô kín, không tan trong nước, độ hấp thụ nước và hơi nước thấp nên khả năng tự chống thấm cao. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam, sử dụng gạch mát giúp kéo dài dài tuổi thọ công trình đáng kể.

3.Bê tông chịu lửa

Bê tông là 1 loại vật liệu phổ biến trong xây dựng, được hình thành từ việc trộn các thành phần như xi măng, nước, phụ gia…Bê tông có khả năng chịu lực rất tốt, khi được trang bị thêm thép sẽ tạo thành bê tông cốt thép làm tăng khả năng chịu lực, chịu ăn mòn.

vật liệu cách nhiệt chống cháy 3

Đặc tính của bê tông là không cháy, tính dẫn nhiệt thấp giúp ngăn lửa lan rộng. So với thép, bê tông có khả năng chịu lửa tốt hơn, nên thường sử dụng để củng cố và bảo vệ thép khỏi lửa.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bê tông đều có khả năng chịu lửa như nhau. Bê tông gồm có xi măng và cốt liệu, các loại vật liệu xây dựng tổng hợp được sử dụng vì thế có thể khác nhau.

Vật liệu xây dựng tổng hợp có thể làm tăng từ 60 – 80% khối lượng bê tông và đặc tính chống cháy cũng thay đổi tùy thuộc vào loại cũng như lượng cốt liệu. Vật liệu tổng hợp tự nhiên thường có xu hướng chống lửa kém hơn.

Bê tông được liệt kê như một trong những loại vật liệu xây dựng chống cháy tốt nhất

4. Tấm thạch cao chống cháy

Được cấu tạo đặc biệt gồm các hỗn hợp thạch cao, sợi thủy tinh và phụ gia Microsilica để tạo đặc tính chống cháy có thể lên đến 120 phút. Tấm thạch cao chống cháy đang là loại vật liệu chống cháy tốt nhất và cũng được ứng dụng nhiều nhất trong các công trình lớn nhỏ.

vật liệu cách nhiệt chống cháy 4

Thạch cao chống cháy được hình thành từ hỗn hợp các hợp chất canxi sulfat, hợp chất này hoàn toàn không có phản ứng hóa học ở nhiệt độ hơn 2000 độ C và khi có cháy, thì các phân tử nước có trong thạch cao sẽ hấp thụ nhiệt và giải phóng ra ngoài.

Đặc biệt, lõi trong của tấm thạch cao là các bông thủy tinh đây cũng là loại vật liệu được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp (gồm epoxy, polyester resin, vinylester hoặc thermoplastic) tạo thành chất liệu có cấu trúc giống như len. Bông thủy tinh cách nhiệt tốt do quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa các sợi thủy tinh vì vậy đây là vật liệu quan trọng để hình thành các tấm thạch cao chống cháy hiệu quả.

5. Sơn chống cháy

Đây là dòng sản phẩm chịu lửa, chống cháy dưới dạng nước sơn nhưng giúp chặn lửa cháy lan cực kỳ hiệu quả.

vật liệu cách nhiệt chống cháy 4

Sơn chống cháy – giải pháp chống cháy thụ động hiệu quả nhất
Ưu điểm vượt trội của sơn chống cháy nằm ở tính thẩm mỹ cao, tính linh hoạt, độ bền cao và thích hợp hầu hết các loại công trình.
Có nhiều loại sơn chống cháy phù hợp cho từng loại vật liệu khác nhau như gỗ, sắt thép… Thời gian bảo vệ của sơn chống cháy phụ thuộc nhiều vào định mức sơn trong khoảng từ 30 phút đến 150 phút.
Ngày càng có nhiều vụ cháy thương tâm xảy ra không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn cả về tính mạng con người. Vì vậy hy vọng với 5 loại vật liệu chống cháy hiệu quả nhất trên đây, bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích giúp bảo vệ bản thân và gia đình trước khi bắt đầu xây dựng một công trình sống hoàn hảo nhé!

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button