Thiết kế văn phòng tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam (phần 1)
image
31.05 2021

Theo xu hướng phát triển của ngành xây dựng hiện đại, việc nghiên cứu, thiết kế giải pháp tiết kiệm năng lượng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vấn đề môi trường đang nóng hơn bao giờ hết. Lượng phát thải CO2 vô cùng lớn, biến đổi khí hậu và nước biển dâng ngày càng rõ rệt. Thiết kế văn phòng tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam cần chú ý đặc biệt đến điều kiện khí hậu.

kính tiết kiệm năng lượngHình 01: Văn phòng ở Việt Nam sử dụng nhiều vật liệu kính

Cần gì khi thiết kế văn phòng tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam?

Điều kiện khí hậu ở nước ta là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Mùa hè nóng và mùa đông không quá lạnh. Ý tưởng thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng từ việc giảm tiêu thụ. Bằng cách: giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí, tăng thông gió tự nhiên.

Hai yếu tố này rất quan trọng với công trình tiết kiệm năng lượng. Nhất là các tòa nhà văn phòng hầu hết đều thiết kế kín để sử dụng điều hòa. Với đặc điểm, hạn chế của thiết kế công trình hiện nay, Viglacera sẽ đề xuất một số giải pháp có thể áp dụng, vừa nâng cao chất lượng môi trường không khí cho công trình, vừa tiết kiệm năng lượng tối ưu.

Đặc điểm kiến trúc tòa nhà văn phòng hiện nay ở Việt Nam

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai thành phố phát triển hàng đầu. Ở đây có số lượng tòa nhà cao tầng, văn phòng nhiều nhất cả nước. Khí hậu nói chung tại hai thành phố ở hai miền đất nước này khá khác nhau. Tuy nhinr đều có điểm chung là có gió mát vào mùa hè, bức xạ mặt trời rất lớn.

Vì thế, tất cả các công trình cao tầng đều phải có giải pháp che giảm bức xạ mặt trời. Ffồng thời tận dụng gió mát tự nhiên cho không gian. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các văn phòng, tòa cao tầng đều thiết kế không gian kín. Thiết kế này phù hợp để sử dụng điều hòa không khí điều tiết môi trường.

kính tiết kiệm năng lượngHình 02: Việt Nam có khí hậu gió mùa, gió thổi mát vào mùa hè

Thực trạng thiết kế văn phòng

Tòa nhà văn phòng Keangnam nổi tiếng ở Hà Nội hay tòa tháp Bitexco Financial ở Thành phố Hồ Chí Minh đều thiết kế kính, tỉ lệ kính lớn bao che toàn bộ xung quanh.

Còn với các đô thị ven biển ở Việt Nam có thể tận dụng gió mát thổi từ biển đều đặn hàng ngày. Nhiệt độ trung bình ở những đô thị này cũng thấp hơn, dễ chịu hơn do gió biển điều hòa một phần. Vì thế, công trình ven biển cần có giải pháp tận dụng tối đa không khí từ biển thổi vào. Nó vừa tạo không khí trong công trình trong lành, vừa tiện nghi và tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều công trình lớn ở đô thị Ven biển Đà Nẵng, Hải Phòng vẫn tổ chức không gian kín. Văn phòng chủ yếu dùng điều hòa không khí. Hoặc nếu có chỉ một phần đón nhận khí biển, không tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Ví dụ như tòa nhà VIPCO, DG, trung tâm hành chính ở Đà Nẵng.… Các công trình này đều có kiến trúc xây dựng giống như đô thị ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh.

kính tiết kiệm năng lượngHình 03: Công trình nên tận dụng không khí và gió tự nhiên.

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng cho công trình

Công trình có mặt đứng chủ yếu gồm 2 phần là: gạch đặc và tường kính. Riêng với tòa nhà cao tầng, văn phòng thì tỉ lệ tường kính của công trình khá cao. Bởi vì cần có kiến trúc đặc trưng và cũng để đáp ứng nhu cầu tầm nhìn cho người làm việc.

Xu hướng sử dụng kính

Những năm trở lại đây, xu hướng kiến trúc của các công trình Việt Nam đã phát triển. Nó có thay đổi đáng kể theo hướng đơn giản hơn, hiện đại hơn. Một trong những số liệu thể hiện rõ nhất là tỉ lệ kính trên mặt đứng của mỗi công trình đang tăng lên nhanh chóng.

Loại vật liệu này có khả năng xuyên sáng tốt, đem lại vẻ đẹp thanh thoát. Nó vẫn đảm bảo tính hiện đại mà vẫn khỏe khoắn, tiện nghi. Ngày càng có nhiều dòng kính xây dựng được phát triển và sử dụng trong công trình. Đặc biệt các tòa nhà văn phòng cao tầng đều sử dụng nhiều mảng kính cường lực lớn. Nó giúp mở rộng không gian và tầm nhìn theo mặt đứng.

kính tiết kiệm năng lượngHình 04: Keangnam Landmark Tower 72 ở Hà Nội.

Tuy nhiên, việc sử dụng kính quá mức không giúp Việt Nam giải quyết được vấn đề tiết kiệm năng lượng cũng như hiệu ứng nhà kính. Có thể thấy dễ dàng, những tòa nhà sử dụng nhiều mảng kính lớn như: Keangnam Landmark Tower 72 (Hà Nội), Tổ hợp trung tâm thương mại- văn phòng- khách sạn Grand Plaza (Hà Nội), Trung tâm hành chính Thành phố Đà Nẵng, Tổ hợp Trung tâm thương mại – Văn phòng – Căn hộ cao cấp Lotte Centre (Hà Nội),….

Ưu điểm của kính tiết kiệm năng lượng

Nhiều công trình sử dụng kính xây dựng “vô tội vạ”. Với những kiến trúc hoàn toàn xa lạ với thiết kế thoáng hở đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam. Vì thế mà dù có hình thức hiện đại, hào nhoáng, các tòa nhà này vẫn tạo cảm giác ngột ngạt. Nó không giúp giải quyết bài toán lâu dài, phát triển bền vững.

Vì thế, mới đây Việt Nam đã có quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về công trình xây dựng sử dụng hiệu quả năng lượng – QCVN 09: 2013. Theo đó, bộ xây dựng quy định phải lựa chọn và sử dụng kính phù hợp với hướng nhà. Sử dụng mảng kính trên tường đảm bảo hiệu quả sử dụng năng lượng.

kính tiết kiệm năng lượngHình 05: dây chuyền nhà máy Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera

Kính tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp tốt để giải quyết vấn đề này. Nó  vừa đạt hiệu quả sử dụng năng lượng, vừa vẫn đảm bảo cho công trình đẹp, hiện đại. Viglacera tự hào là một trong những đơn vị phát triển, cung cấp kính tiết kiệm năng lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cùng tham khảo các dòng sản phẩm này tại Viglacera nhé.

Hãy liên hệ
với chúng tôi
CÔNG TY KÍNH NỔI VIGLACERA
image
KSX Tân Đông Hiệp - P. Tân Đông Hiệp
TP. Dĩ An - Bình Dương
image
84 274 3740 902 -- Fax: 84 274 3740 901
image
HOTLINE: 0931 555 277
icon-scoll-down Cuộn lên
Liên Hệ
Call Now Button