Hé lộ các công nghệ xây dựng hiện đại mới nhất hiện nay

Việc áp dụng các công nghệ xây dựng hiện đại được đánh giá là một xu hướng tất yếu. Bởi nó có thể nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất. Đồng thời, đây cũng là giải pháp giúp đẩy nhanh tiến độ, giảm giá thành và nâng cao chất lượng công trình. Vậy đâu là các công nghệ xây dựng mới trên thị trường? Đâu là các công nghệ bạn nên nghiên cứu và ứng dụng? Tất cả các câu hỏi này đều sẽ được Viglacera bật mí qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Lợi ích khi áp dụng các công nghệ xây dựng hiện đại

Cùng với sự phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng, lĩnh vực vật liệu xây dựng đã ngày càng làm chủ và ứng dụng nhiều công nghệ xây dựng mới. Nó vừa giúp nâng cao năng suất lao động. Đồng thời, đây cũng là giải pháp giúp nâng cao chất lượng các công trình xây dựng. Có thể thấy việc áp dụng công nghệ hiện đại trong xây dựng đã có nhiều tác động tích cực:

Nhiều vật liệu mới được ra đời

Việc ứng dụng công nghệ mới là điều kiện giúp các loại vật liệu mới được ra đời. Ngoài các vật liệu truyền thống, các vật liệu xây dựng mới cũng ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Trong đó phải kể tới các sản phẩm như Kính tiết kiệm năng lượng, gạch bê tông nhẹ AAC, polyme cốt sợi thủy tinh…

Rút ngắn tiến độ thi công, nâng cao chất lượng

Việc chuyển giao và ứng dụng công nghệ diễn ra ngày càng sôi động. Đây cũng chính là tiền đề mang tính sống còn và tất yếu đối với các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Nhiều công nghệ mới đã được nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực trắc địa công trình, nền móng… Chính các công đoạn này đã giúp cho quá trình thi công được rút ngắn thời gian. Tất nhiên chất lượng công trình cũng được nâng lên đáng kể.

Ảnh 1: Việc áp dụng các công nghệ xây dựng hiện đại sẽ giúp nâng cao chất lượng công trình
Ảnh 1: Việc áp dụng các công nghệ xây dựng hiện đại sẽ giúp nâng cao chất lượng công trình

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Các kết quả trong việc ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng đã góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều công trình, dự án đã được triển khai và có hiệu quả nổi bật. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 

Các công nghệ xây dựng hiện đại mới

Có thể thấy, sự tiến bộ của khoa học và công nghệ đã và đang dần thay đổi toàn bộ thế giới. Mục tiêu của công nghệ xây dựng mới chính là sự thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, thời gian. Đồng thời, đây cũng chính là một giải pháp giúp giảm thiểu sức lao động của con người. Dưới đây là một số công nghệ xây dựng hiện đại đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng.

Công nghệ phun bê tông

Phun bê tông là công nghệ có sự kết hợp giữa phương pháp xử lý nước thải và quy trình ướt. Công nghệ này sử dụng khí nén và quá trình phun khô để chuyển xi măng đến vòi phun. Tại đây xi măng sẽ được trộn với phun và nước tạo nên hỗn hợp đặc biệt. Phun bê tông có ưu điểm là rất tiện lợi, dễ sử dụng, đảm bảo chi phí và chất lượng. Đồng thời, chi phí của loại vật liệu này cũng không quá cao. Đây là điều kiện giúp vật liệu có thể ứng dụng trong nhiều công trình.

Ảnh 2: Công nghệ phun bê tông
Ảnh 2: Công nghệ phun bê tông

Công nghệ thực tế tăng cường

Trong giai đoạn công nghệ số bùng nổ như hiện nay, rất nhiều ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường đã được nghiên cứu và áp dụng. Chúng mang lại cho đội ngũ xây dựng nhiều lợi ích vượt bậc. chỉ cần một chiếc kính, điện thoại thông minh hoặc laptop là bạn đã có thể làm mô hình chính xác…. Ưu điểm của công nghệ này chính là sự chính xác, nhanh gọn… Đồng thời nó sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi bộ phận xây dựng. Một số công nghệ có thể kể đến như Wakingapp, Dalux View…

Ảnh 3: Công nghệ thực tế tăng cường
Ảnh 3: Công nghệ thực tế tăng cường

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo các cấu kiện xây dựng hay các tòa nhà. Hiện nay chúng ta đã có thể in 3D cho một căn nhà hay một cây cầu. Một số phương pháp in 3D đang được sử dụng như đùn, kết dính bột và hàn đắp. Có thẻ thấy, ưu điểm của phương pháp này chính là sự nhanh chóng, độ chính xác cao. Phương pháp này có thể làm rõ được các chi tiết phức tạp. Đồng thời, đây cũng chính là giải pháp giúp giảm chi phí nhân công và tạo ra ít chất thải nhất.

Ảnh 4: Tòa nhà sử dụng công nghệ in 3D ở Dubai
Ảnh 4: Tòa nhà sử dụng công nghệ in 3D ở Dubai

Robot xây dựng

Thêm một công nghệ xây dựng hiện đại được nhắc đến nhiều chính là robot xây dựng. Các cỗ máy khổng lồ đang dần thay thế con người trong hoạt động sản xuất. Hiệu quả vận hành của robot cực cao và có thể thực hiện nhiều công việc nặng nhọc. Việc sử dụng robot giúp công việc vận hành nhanh và chính xác hơn.   

Ở các khu vực có điều kiện khắc nghiệt, việc sử dụng robot xây dựng sẽ là lựa chọn tối ưu. Tương lai xa hơn, robot sẽ được ứng dụng để xây dựng các dự án ngoài Trái Đất. 

Ảnh 5: Robot được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng
Ảnh 5: Robot được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng

Cỗ máy khổng lồ

Các máy móc sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình xây dựng. Bạn có thể bắt gặp từ máy phun bê tông, máy trộn bê tông… trong ngành này. Khi các công nghệ càng hiện đại thì máy móc sẽ ngày càng được cải tiến thông minh hơn. Khi đó máy móc sẽ đẩy dần hoạt động cơ giới hóa và thay thế dần các công việc chân tay. Ưu điểm của cỗ máy này chính là sự chính xác, vận hành bền bỉ. Đồng thời nó cũng giúp giảm thiểu tối đa sức lao động của con người. 

Ảnh 6: Cỗ máy khổng lồ
Ảnh 6: Cỗ máy khổng lồ

Trên đây, Viglacera đã bật mí cho bạn các công nghệ xây dựng hiện đại. Đây đều là các công nghệ mới, có hiệu quả vượt trội trong lĩnh vực xây dựng. Nó vừa giúp rút ngắn thời gian, vừa giúp tiết kiệm chi phí cho các công trình. Đó là lý do bạn đừng quên nghiên cứu và áp dụng ngay hôm nay bạn nhé! Chắc chắn hiệu quả mà các công nghệ này mang lại sẽ vô cùng nổi bật và ấn tượng đấy.

Call Now Button DMCA.com Protection Status
Follow by Email