Các loại kính trong xây dựng phổ biến nhất 2020

Kính hiện là vật liệu xây dựng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội như: nhẹ, tính thẩm mỹ cao,… Vậy có những loại kính xây dựng nào và loại nào đang được ưa chuộng nhất 2020?

1.  Kính xây dựng là gì?

Kính xây dựng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại kính thông thường

Kính xây dựng là những loại kính được làm từ thủy tinh dạng tấm, là nguyên vật liệu quan trọng trong nhiều công trình xây dựng. Các tấm kính xây dựng thường có chiều dày nhỏ hơn rất nhiều so với chiều rộng và chiều dài của kính, và có thể được sản xuất từ nhiều công nghệ đa dạng.

Một cách phân loại kính tốt nhất chính là dựa trên những đặc tính khác nhau của từng loại kính. Hiện nay, những công trình xây dựng chủ yếu sử dụng các loại kính thông dụng như: kính thủy lực, kính chịu lực, kính cường lực, kính dán, …

Với những đặc tính vượt trội so với các loại kính thông thường, kính xây dựng đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong nhiều công trình xây dựng lớn – nhỏ, có mặt tại khắp mọi nơi, tạo thành điểm nhấn nổi bật cho nhiều công trình.

Kính xây dựng xuất hiện tại nhiều công trình vĩ đại trên thế giới

2.  Các loại kính trong xây dựng phổ biến nhất 2020

Mỗi một loại kính sẽ có đặc tính riêng nên giá thành của chúng cũng sẽ khác nhau. Ngày nay, những loại kính xây dựng đặc biệt, được sản xuất theo công nghệ hiện đại với nhiều tính năng ưu việt không chỉ xuất hiện ở các công trình lớn mà đã đi đến từng công trình nhỏ, quy mô hộ gia đình.

Chúng ta có thể phân loại dựa trên:

  • Mức độ dẫn truyền ánh sáng: ví dụ như những loại kính trong suốt, kính mờ đục, kính trong mờ, hay các loại kính phản quang, …
  • Cấu tạo và công nghệ: các tấm kính dán an toàn, kính thường, kính hộp, hay kính cường lực, …
  • Dựa trên nhu cầu sử dụng: ví dụ như kính trang trí (kính sơn, kính màu, …) hay kính lấy sáng, hoặc kính lấy sáng kết hợp với cách âm.

 Kính xây dựng có yêu cầu cách âm thường được sử dụng tại các phòng họp, chung cư, …

Để hiểu hơn về công dụng của từng loại kính, hãy cùng Viglacera tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của một số loại kính phổ biến nhất hiện nay:

Kính cường lực

Là những tấm kính được tôi tại nhiệt độ cao, cho nguội nhanh để tăng sức căng bề mặt, từ đó tăng khả năng chịu lực, chịu va đập, chịu được trọng tải lớn và có thể chống vỡ do có ứng suất nhỏ. Ngoài ra, những tấm kính này cũng có khả năng trầy xước thấp, với độ an toàn cao, các nghiên cứu cho thấy những tấm kính này có thể chịu sức căng bề mặt lên đến 10.000 PSI.

Kính hộp

Là kết cấu dạng hộp với những khoảng trống ở giữa sẽ được nạp vào khí Argon (là khí trơ), giúp kính có thể giảm thiểu tối đa tiếng ồn từ môi trường bên ngoài, và tăng thêm khả năng chịu nhiệt. Nhờ đó, chủ nhà có thể tiết kiệm tối đa những chi phí sử dụng điện năng cho các hệ thống điều hòa không khí, hay đèn chiếu sáng, …

Kính hộp có khả năng chịu nhiệt tốt

Kính dán an toàn

Đây là loại kính có cấu trúc rất đặc biệt, gồm 2 lớp kính đơn đã được rửa sạch bởi nước sạch khử ion, sau đó ép vào nhau bởi những màng phim PVB (chất dẻo chuyên dụng), sau đó được chưng ở nhiệt độ cao, nhằm tạo nên sự liên kết cũng như độ trong suốt cho các tấm kính.

Nghiên cứu cho thấy, các tấm kính dán an toàn có khả năng chịu lực và chịu va đập rất lớn, nếu bị tấn công bởi ngoại lực quá mạnh khiến kính bị rạn, nứt, vỡ vụn thì phần kính còn lại vẫn đứng vững trong cửa, giúp giảm thiểu sự thâm nhập từ bên ngoài.

3.  Công dụng của kính xây dựng là gì?

Ứng dụng phổ biến nhất của kính xây dựng là:

  • Sử dụng làm cửa sổ, cửa đi lại.
  • Sử dụng làm vách ngăn: các không gian lớn thường sử dụng kính xây dựng làm vách ngăn để lấy ánh sáng xuyên phòng và giúp tạo hiệu quả có chiều sâu cho không gian của kiến trúc, nội thất.
  • Sử dụng kính làm tường, hay các kết cấu bao che: bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều công trình cao ốc đang lựa chọn kính xây dựng làm tường bao và cửa sổ. Tức là toàn bộ mặt đứng của các công trình sẽ được bọc bởi một hệ không kính (có thể liền với cửa sổ) thay cho những tường bao bằng betong truyền thống.
  • Sử dụng kính làm mái che: giúp lấy ánh sáng tốt, thường áp dụng cho những ngôi nhà không lấy được ánh sáng từ các mặt tường bao quanh nhà.

Kính xây dựng làm mái che giúp ngôi nhà nhận được nhiều ánh sáng hơn

Các loại kính trong xây dựng không chỉ mang đến độ an toàn cao, tính thẩm mỹ tốt mà còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy nên, chúng thường được ví von như những sản phẩm của tương lai, góp phần tạo nên môi trường sống “xanh – sạch – đẹp” cho thế giới tươi đẹp của chúng ta.

Call Now Button DMCA.com Protection Status
Follow by Email