5 phương pháp tiết kiệm điện bất cứ ai cũng phải biết

Các phương pháp tiết kiệm điện nào tối ưu và hiệu quả? Tại sao phải tiết kiệm điện năng? Có thể thấy, đây là những vấn đề mà người dùng đặc biệt quan tâm. Bởi lãng phí điện năng sẽ ảnh hưởng tới bài toán kinh tế cũng như tác động xấu tới môi trường. Tuy nhiên, nhiều người dùng còn khá băn khoăn khi không biết nên bắt đầu tiết kiệm từ đâu. Và nếu bạn cũng đang băn khoăn điều này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Viglacera nhé!

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Điện chính là nguồn tài nguyên quan trọng của quốc gia. Nó đóng vai trò đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải sử dụng điện một cách hiệu quả, tiết kiệm. Đâu là các lợi ích của việc tiết kiệm điện?

Năng lượng điện có thể bị cạn kiệt

Điện là nguồn năng lượng có thể bị cạn kiệt nếu khai thác quá mức. Khi đó con người phải tìm các nguồn năng lượng thay thế. Chẳng hạn như việc sử dụng than sẽ đóng góp vào việc phát điện đang cạn kiệt. Đó là lý do tiết kiệm điện là việc làm quan trọng và cần thiết.

Ảnh 1: Tiết kiệm điện năng sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình
Ảnh 1: Tiết kiệm điện năng sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình

Tiết kiệm chi phí

Lý do rõ ràng và quan trọng nhất của việc giảm tiêu thụ điện chính là giảm chi phí cho người dùng. Mọi người thường nhắc nhở nhau tắt bớt điện, sử dụng năng lượng tiêu tốn chính là để giảm tiền điện phải trả.

Hạn chế tình trạng quá tải

Sở dĩ các phương pháp tiết kiệm điện rất quan trọng bởi vào các giờ cao điểm, nếu không giảm bớt tiêu thụ điện năng thì có thể ảnh hưởng tới việc cung cấp điện. Một số tình trạng có thể diễn ra như điện quá yếu, điện chiếu sáng nhấp nháy hay thậm chí là mất điện.. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc sinh hoạt và hiệu quả sản xuất.

Ảnh 2: Việc tiết kiệm điện sẽ góp phần bảo vệ môi trường
Ảnh 2: Việc tiết kiệm điện sẽ góp phần bảo vệ môi trường

Hạn chế ô nhiễm môi trường

Việc sử dụng điện tiết kiệm sẽ giảm ô nhiễm môi trường. Vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của mỗi chúng ta. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nó đang làm trầm trọng các vấn đề về phổi, tim và gây hiện tượng mưa axit. Vì vậy, bằng cách giảm thiểu sử dụng năng lượng điện là bạn đang góp phần bảo vệ môi trường.

Các phương pháp tiết kiệm điện tối ưu nhất

Với các lý do trên đây, có thể thấy, việc tiết kiệm điện năng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nó vừa giúp gia đình bạn giảm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Thật tuyệt vời đúng không nào? 

Thay bóng đèn chiếu sáng

Bạn nên sử dụng bóng đèn đèn led cho không gian nhà mình. Loại đèn này có thể tiết kiệm đến 90% điện năng tiêu thụ so với bóng đèn dây tóc và 50% so với đèn compact. Ngoài ra, loại thiết bị này còn có tuổi thọ cao hơn so với các loại bóng đèn thường. Nó sẽ giúp gia đình bạn sử dụng thiết bị lâu hơn, giảm được nhiều chi phí không cần thiết. Chẳng hạn như thay thế, sửa chữa hay bảo hành…

Ảnh 3: Sử dụng bóng đèn led cho không gian
Ảnh 3: Sử dụng bóng đèn led cho không gian

Sử dụng sản phẩm công nghệ Inverter

Các thiết bị có nhãn tiết kiệm điện sẽ có mức tiêu thụ điện năng rất thấp. Đó là lý do các sản phẩm mới thường sẽ áp dụng công nghệ đặc biệt này. Đây là một phương pháp tiết kiệm điện năng tối ưu mà bạn nên cân nhắc. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm có dán nhãn “Sản phẩm tiết kiệm điện”… Chẳng hạn như máy điều hòa, quạt điện, nồi cơm…

Ảnh 4: Dùng sản phẩm tiết kiệm điện
Ảnh 4: Dùng sản phẩm tiết kiệm điện

Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên

Thường xuyên làm sạch các thiết bị điện trong nhà cũng là một cách giúp chúng vận hành hiệu quả và tiết kiệm hơn. Khi bóng đèn sạch sẽ giúp căn phòng sáng hơn. Còn việc làm sạch bộ lọc không khí cũng giúp điều hòa mát hơn. Tượng tự, nếu làm sạch lõi nồi cơm điện, tấm làm nóng sẽ giúp việc làm nóng hiệu quả hơn. Ngoài ra, đâu cũng có thể tiết kiệm được nhiều điện hơn. 

Ảnh 5: Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên - phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả
Ảnh 5: Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên

Không để các thiết bị ở trạng thái chờ

Rất nhiều người nghĩ rằng, thiết bị điện ở trạng thái chờ sẽ không tốn điện. Tuy nhiên trên thực tế, nó vẫn làm tiêu hao năng lượng. Vì vậy nên nếu bạn không có nhu cầu sử dụng bạn nên tắt nguồn của thiết bị.

– Rút các thiết bị điện tử không sử dụng

– Tắt các thiết bị điện khi ra ngoài

– Lắp các thiết bị cảm biến chuyển động. Thiết bị này sẽ tự động tắt/bật khi có người di chuyển vào vùng cảm ứng. Đây là một cách giúp tránh tình trạng quên tắt thiết bị điện gây lãng phí.

– Sử dụng các thiết bị hẹn giờ. Bạn có thể dùng các thiết bị hẹn giờ như công tắc hẹn giờ, ổ cắm hẹn giờ… để tránh lãng phí.

Ảnh 6: Không để các thiết bị ở trạng thái chờ
Ảnh 6: Không để các thiết bị ở trạng thái chờ

Giải pháp khác

Thêm một phương pháp tiết kiệm điện năng bạn có thể cân nhắc là sử dụng kính tiết kiệm năng lượng. Dòng kính này có khả năng cách âm, cách nhiệt hiệu quả. Vì vậy nó sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một lượng lớn điện năng tiêu thụ. Trên thị trường, kính Solar Control và Low E là hai dòng kính được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng. Và đây cũng là giải pháp bạn nên lựa chọn cho gia đình mình.

Ảnh 7: Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng
Ảnh 7: Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng

Đừng quên áp dụng các phương pháp tiết kiệm điện năng mà chúng tôi giới thiệu trên đây bạn nhé! Các giải pháp này sẽ giúp gia đình bạn giảm được lượng điện năng tiêu thụ đáng kể đấy. Đồng thời, đây cũng chính là một trong những cách giúp bảo vệ môi trường của chúng ta. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật các kiến thức hữu ích bạn nhé!

 

Call Now Button DMCA.com Protection Status
Follow by Email