5 công nghệ mới trong ngành xây dựng, bạn biết chưa?

Các công nghệ mới trong ngành xây dựng ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Đây là một biểu hiện của việc ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Nó đã giúp khách hàng tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý và hiệu quả hơn. Tuy nhiên đâu mới là các công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng? Đâu là công nghệ dẫn đầu xu hướng của thị trường? Đừng quên đón đọc bài viết dưới đây của Viglacera khám phá bạn nhé!

Tiềm năng phát triển của ngành xây dựng

Trong bối cảnh nền kinh tế duy trì mức tăng trưởng ổn định với dòng vốn FDI tăng mạnh… đã giúp ngành xây dựng có nhiều cơ hội phát triển. Dự báo, trong những năm tiếp theo ngành này sẽ còn bùng nổ hơn. Theo các chuyên gia, Việt Nam ngành xây dựng đang thu hút đầu tư nước ngoài rất cao. Đồng thời chính phủ nước ta cũng ưu tiên đầu tư vào các dự án xây dựng.

Nhiều công ty tập đoàn đa quốc gia từ Trung Quốc đã và đang thúc đẩy việc dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Điều này giúp đẩy mạnh việc phát triển xây dựng công nghiệp. Và đây cũng chính là bối cảnh giúp cho việc ứng dụng công nghệ ngày càng sâu rộng hơn.

Ảnh 1: Ngành xây dựng đang ngày càng có nhiều tiềm năng phát triển
Ảnh 1: Ngành xây dựng đang ngày càng có nhiều tiềm năng phát triển

Theo báo cáo từ Global Construction Perspectives và Oxford Economics, chỉ số tăng trưởng của ngành xây dựng toàn cầu trung bình rơi vào khoảng 3.9% cho tới 2030. Con số này vượt mức GDP toàn cầu là 1% nhờ sự phát triển hồi phục nền kinh tế thiếu bền vững và quá trình công nghiệp hóa của các nước đang phát triển.

– Nhu cầu đối với cơ sở hạ tầng đô thị trong vận tải và vệ sinh 10 năm. Tính tới 2026 sẽ tiếp tục tăng lên.

– Cơ hội rộng mở đối với quá trình hợp tác đầu tư vào cơ sở hạ tầng

– Môi trường kinh doanh của đất nước sẽ được cải thiện và thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn hơn.

Các công nghệ mới trong ngành xây dựng

Theo số liệu thống kê, ngành xây dựng đang đóng góp khoảng 13% GDP toàn cầu. Đây là một ngành công nghiệp lớn bậc nhất thế giới. Tuy nhiên trong suốt khoảng 20 năm qua, tốc độ tăng trưởng của ngành đang rất thấp. Đó là lý do khi công nghệ tiếp cận hơn thì ngành đang có những thay đổi đáng kể. Hãy cùng Viglacera khám phá các công nghệ mới trong ngành này bạn nhé!

Ưu tiên sử dụng vật liệu xanh

Xây dựng là một ngành đang ưu tiên tập trung phát triển vật liệu xanh, tái chế. Đây là giải pháp giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên. Thêm vào đó việc sử dụng các năng lượng tái tạo sẽ giúp tăng tuổi thọ dự án. Ví dụ như nếu sử dụng tấm pin mặt trời giúp giảm lượng carbon, giảm hấp thụ nhiệt.

Ảnh 2: Vật liệu xây dựng xanh được ứng dụng trong nhiều công trình
Ảnh 2: Vật liệu xây dựng xanh được ứng dụng trong nhiều công trình

Xây dựng mô-đun và các cấu kiện đúc sẵn

Đi cùng với việc sử dụng vật liệu tái chế chính là công nghệ khung thép tiền chế, giảm thời gian sản xuất và chi phí vật liệu. Sức hấp dẫn của loại hình này nằm ở chất lượng phù hợp. Đặc biệt, các vật liệu còn sót lại sẽ được tái chế 100% hoặc tận dụng vào các dự án tiếp theo trong tương lai. Đồng thời việc ghép khung thép tiền chế cũng giúp giảm gián đoạn. Cũng như tác động vào các khu vực ở xung quanh dự án.

Ảnh 3: Kiện bê tông đúc sẵn
Ảnh 3: Kiện bê tông đúc sẵn

Công nghệ thực tế ảo

BIM (mô hình thông tin), VR (thực tế ảo), AR (thực tế tăng cường) được đánh giá là một xu hướng công nghệ mới trong ngành xây dựng quan trọng trong những năm gần đây. Đặc biệt, mô hình BIM sẽ giúp giảm sự chậm trễ của dự án, ngăn bội chi. Đồng thời nó vẫn đảm bảo kiểm soát năng lượng dễ dàng. Chính việc tiếp nhận xu hướng này sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc.

Ảnh 4: Công nghệ thực tế ảo giúp tăng trải nghiệm của người dùng
Ảnh 4: Công nghệ thực tế ảo giúp tăng trải nghiệm của người dùng

Ngoài ra, VR và AR sẽ hỗ trợ cho BIM để giúp việc trình bày thiết kế hữu hình và dễ hiểu nhất. Các công ty chuyên xây dựng cũng sẽ đào tạo nhân viên sử dụng các thiết bị này để phù hợp với xu hướng. Tuy nhiên công nghệ này phù hợp với các công trình có quy mô lớn.

Công nghệ tự động hóa 

Công nghệ chế tạo và tự động hóa đã được phát triển cách đây vài năm. Nó cũng đã ghi nhận được các thành tựu đáng kể. Tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Chính việc phát triển ngành tự động hóa sẽ giúp tăng khả năng chuyển giao công nghệ, quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Đặc biệt, công nghệ này cũng giúp giảm sức người và tăng độ chính xác của sản phẩm. 

Ảnh 5: Nhà máy sản xuất kính tiết kiệm năng lượng Viglacera
Ảnh 5: Nhà máy sản xuất kính tiết kiệm năng lượng Viglacera

Viglacera là đơn vị tiên phong trong việc phát triển vật liệu chất lượng cao tạo ra dòng sản phẩm kính TKNL đầu tiên tại Đông Nam Á. Đây là các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ phủ mềm từ Tập đoàn Von Ardenne GmbH – CHLB Đức. Hai nhà máy được sắp xếp gần nhau đảm bảo chất lượng phôi kính luôn tươi mới, không quá 15 ngày lưu kho. Điều này cũng giúp hạn chế thời gian lưu kho và hạn chế tình trạng oxy hóa bề mặt. Và đây cũng là một trong những yếu tố giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm kính sau khi phủ đồng nhất và ổn định.

Ảnh 6: Sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng
Ảnh 6: Sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng

Đặc biệt, các thiết bị trong nhà máy đều vận hành ở chế độ tự động. Quy trình sản xuất công nghệ cao chuẩn châu Âu tạo nên sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng.

Lưu trữ đám mây

Thêm một công nghệ mới trong ngành xây dựng nữa chính là lưu trữ và chia sẻ đám mây. Việc chia sẻ thông tin mọi lúc mọi nơi chính là một cách để giúp thế giới phẳng hơn. Bởi vì các dự án xây dựng liên quan đến lợi ích của nhiều bên. Đồng thời các dự án cũng có giá trị sử dụng lâu dài. Đó là lý do việc lưu trữ dữ liệu đã giúp tăng quá trình trao đổi thông tin trong thiết kế, thi công, vận hành và lưu trữ cho tương lai.

Ảnh 7: Lưu trữ đám mây đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ thông tin
Ảnh 7: Lưu trữ đám mây đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ thông tin

Chính vì vậy việc quản lý doanh nghiệp và kết nối con người, quy trình với nhau. Đây đang là một xu hướng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Thêm vào đó, việc tích hợp các công nghệ cũng giúp cho việc trao đổi, đồng bộ hóa thông tin trở thành xu hướng của ngành xây dựng.

Trên đây là các công nghệ mới trong ngành xây dựng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Các công nghệ này đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên các sản phẩm xây dựng chất lượng cao. Trong đó, kính tiết kiệm năng lượng được đánh giá là một sản phẩm vượt trội của công nghệ chế tạo và tự động hóa. Dòng kính này cũng có nhiều ưu điểm vượt bậc. Vì vậy bạn có thể nghiên cứu và áp dụng cho công trình của mình. 

Liên hệ với Viglacera thông qua hotline 0931.555.277 để được tư vấn và chọn các loại vật liệu phù hợp bạn nhé!

 

Call Now Button DMCA.com Protection Status
Follow by Email